Đổi mới và sáng tạo để hội nhập kinh tế toàn cầu

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vừa phối hợp cùng Tập đoàn IBM tổ chức Hội nghị “Đổi mới và sáng tạo tại Việt Nam” năm 2008 (Vietnam Innovation Summit 2008) tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Quốc Thắng cho rằng những nỗ lực mà Bộ KH-CN và IBM đã thực hiện thể hiện cam kết của hai bên trong việc hỗ trợ đổi mới, sáng tạo vì lợi ích của Việt Nam và sự hội nhập của Việt Nam với nền kinh tế toàn cầu. Khởi động từ tháng 2-2007, Chương trình hợp tác giữa Bộ KH-CN và IBM đã triển khai được các hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng kỹ năng, phát triển bộ môn Khoa học Dịch vụ, Quản lý và Kỹ thuật, hình thành Tổ công tác về đổi mới và sáng tạo...
 

T.L
 

Đã thanh tra được 1.512 cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas

Bộ KH-CN vừa cho biết, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đo lường và chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, gas, đợt cao điểm thanh kiểm tra trong tháng 7 và 8 vừa qua đã thanh tra được 1.512 cơ sở, trong đó có 1.312 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 200 cơ sở kinh doanh gas tại các tỉnh/thành phố. Qua thanh tra bộ đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về đo lường và chất lượng đối với 255 cơ sở vi phạm (chiếm 17% số cơ sở được thanh tra) với tổng số tiền phạt hơn 860 triệu đồng.

Một số tỉnh đã xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm như Gia Lai xử phạt 71 cơ sở vi phạm; An Giang xử phạt 36 cơ sở; Hưng Yên xử phạt 24 cơ sở… Kết quả thanh tra cho thấy, các hành vi vi phạm về đo lường phổ biến là sử dụng phương tiện đo chưa được kiểm định, quá thời hạn kiểm định hoặc có chứng chỉ kiểm định rách nát, mờ… chiếm 13,7% (28 cơ sở); sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu chiếm 16,1% (33 cơ sở); vượt sai số phép đo trong bán lẻ chiếm 29,3% (60 cơ sở); vi phạm về ghi nhãn hàng hóa đối với kinh doanh gas, dầu diesel chiếm 14,1% (29 cơ sở). Qua đợt thanh tra cũng đã phát hiện 46 cơ sở kinh doanh xăng dầu (22,4%) có vi phạm về chất lượng và bị xử lý. Hành vi vi phạm chủ yếu là trộn loại xăng có trị số octane thấp với xăng có trị số octane cao hơn (M92), nhưng vẫn niêm yết và bán với giá của M92.

L.Y

Góp ý xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam

Tin từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) vừa cho biết, cục này đã tổ chức họp hội đồng khoa học mở rộng lấy ý kiến góp ý cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, tập trung vào các vấn đề: kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phát triển nhân lực điện hạt nhân, trong đó, chú trọng các nhiệm vụ cụ thể gồm phê duyệt địa điểm; cấp phép xây dựng/dự án đầu tư; giám sát xây dựng; cấp phép vận hành.

Về việc tuyển chọn nhân lực pháp quy hạt nhân, dự kiến nhân lực được tuyển chọn sẽ được đào tạo 2 năm trước khi có nhu cầu công việc, gồm: đào tạo kiến thức cơ bản (công ước quốc tế, quy phạm pháp luật, lò phản ứng, nhà máy điện hạt nhân, bảo vệ phóng xạ, bảo vệ thực thể) tại Cục ATBXHN và đào tạo chuyên môn sâu (quản lý dự án, hỗ trợ pháp lý; vật lý lò phản ứng; công nghệ; vận hành và bảo trì lò phản ứng; lựa chọn địa điểm) tại các nước có hệ thống pháp quy hạt nhân tiên tiến ít nhất 6 tháng.

V.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế