Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Đổi mới việc xét công nhận chức danh GS, PGS gắn với chức vụ giảng dạy ở trường đại học

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (thứ hai từ trái qua) tiếp các thành viên của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước tại Phủ Chủ tịch.

Ngày 8-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã xây dựng được đội ngũ các cán bộ khoa học thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó hơn 20 năm qua đã phong được hơn 7.000 GS, PGS, là lực lượng nòng cốt, cùng với đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ cả nước có nhiều đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước.

Theo báo cáo của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, so với đội ngũ giáo viên và sinh viên thì tỷ lệ GS, PGS còn ít: trung bình có khoảng 5 GS, PGS trên 100 giảng viên ở các trường đại học, học viện và khoảng 1,6 GS, PGS trên 1.000 sinh viên ĐH, CĐ; nhiều chế độ chính sách đối với các GS, PGS còn bất cập.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Hội đồng cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới việc xét công nhận chức danh GS, PGS gắn với chức vụ giảng dạy ở một trường đại học cụ thể; đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng nhu cầu của các trường đại học, học viện trong cả nước.

LAN – ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục