

Ngày 8-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã xây dựng được đội ngũ các cán bộ khoa học thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó hơn 20 năm qua đã phong được hơn 7.000 GS, PGS, là lực lượng nòng cốt, cùng với đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ cả nước có nhiều đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước.
Theo báo cáo của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, so với đội ngũ giáo viên và sinh viên thì tỷ lệ GS, PGS còn ít: trung bình có khoảng 5 GS, PGS trên 100 giảng viên ở các trường đại học, học viện và khoảng 1,6 GS, PGS trên 1.000 sinh viên ĐH, CĐ; nhiều chế độ chính sách đối với các GS, PGS còn bất cập.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Hội đồng cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới việc xét công nhận chức danh GS, PGS gắn với chức vụ giảng dạy ở một trường đại học cụ thể; đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng nhu cầu của các trường đại học, học viện trong cả nước.
LAN – ĐIỀN