Đông Bắc Á và an ninh kinh tế

SGGP
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm an ninh kinh tế trong tháng 2 hoặc tháng 3-2022 nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Seoul trước những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng.

Kế hoạch dự chi 2,55 tỷ won (tương đương 2,15 triệu USD) để thành lập “trung tâm ngoại giao và an ninh kinh tế” nhằm phát hiện sớm, phân tích và xử lý các vấn đề liên quan đến kinh tế, công nghệ và an ninh.

heo Yonhap, một quan chức ngoại giao Hàn Quốc chia sẻ: “Thông qua quá trình này, chúng tôi cũng lên kế hoạch mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia khác nhau có quan điểm tương đồng”.

Tại Nhật Bản, dự luật An ninh kinh tế do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề xuất nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định nguyên liệu quan trọng cho các ngành sản xuất, giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào các sản phẩm nước ngoài và ngăn chặn rò rỉ liên quan đến các đổi mới công nghệ của Nhật Bản.

Dự luật tập trung tăng cường an ninh ở 4 lĩnh vực chính: chuỗi cung ứng; cơ sở hạ tầng trọng điểm; nền tảng công nghệ và bằng sáng chế cho các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh đến an ninh kinh tế với việc chọn ông Takayuki Kobayashi cho vị trí Bộ trưởng Nhà nước phụ trách an ninh kinh tế mới được thành lập.

Bên cạnh đó, theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 500 tỷ yen (4,4 tỷ USD) để giúp phát triển và ứng dụng các công nghệ quan trọng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, nhằm tăng cường an ninh kinh tế.

Động thái của Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng đối với các công nghệ tiên tiến và những lo ngại ngày càng tăng liên quan đến chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tính công khai và minh bạch của thị trường. Dự báo đây cũng là xu thế tăng cường an ninh kinh tế chung của thế giới thời gian tới.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.