Động cơ phản lực nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

SGGP
Sabre, động cơ phản lực siêu thanh đạt tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) của Anh, có khả năng lắp vào máy bay và các phương tiện vũ trụ, dự báo có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chạy đua chế tạo thiết bị phản lực tốc độ cao.

Động cơ Sabre có thể được gắn vào máy bay siêu thanh trong tương lai

Động cơ Sabre có thể được gắn vào máy bay siêu thanh trong tương lai

Loại động cơ này có khả năng ứng dụng rộng rãi, từ việc trang bị cho các loại máy bay chiến đấu siêu thanh, máy bay dân dụng, cho đến cả các phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng và các nền tảng khác.

Động cơ phản lực siêu thanh Sabre là sản phẩm hợp tác giữa 3 công ty Anh gồm BAE Systems, Reaction Engines và Rolls-Royce với chi nhánh đầu tư mạo hiểm HorizonX của Boeing (Mỹ). Dự án đã thu hút được tài trợ phát triển từ Chính phủ Anh, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến Mỹ (DARPA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cùng nhiều cơ quan khác. “Sabre nhanh hơn gấp đôi tốc độ của máy bay Concorde - dòng máy bay dân dụng nhanh nhất hiện nay và nhanh hơn 50% so với máy bay SR-71 Blackbird - máy bay quân sự nhanh nhất thế giới từng được chế tạo”, Reaction Engines cho biết. Công ty Reaction Engines cũng tiết lộ, động cơ phản lực siêu thanh Sabre đã được thử nghiệm ở Cảng hàng không và vũ trụ Colorado, Mỹ.

Richard Varvill, người đồng sáng lập Reaction Engines và hiện là giám đốc công nghệ, cho biết, thử nghiệm mới nhất là một “bước ngoặt quan trọng” mở ra con đường thử nghiệm đầy đủ trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Theo ông Varvill, “hiệu suất của công nghệ làm lạnh độc quyền của chúng tôi đã thành công ở điều kiện bay Mach 2-3 và đưa chúng tôi đến gần hơn với việc thực hiện mục tiêu phát triển động cơ có khả năng tăng tốc lên đến Mach 5”. Công ty Reaction Engines gần như đã hoàn tất việc xây dựng một cơ sở mới ở Westcott, miền Nam nước Anh, nơi sẽ tổ chức giai đoạn thử nghiệm động cơ tiếp theo. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

" />