Động cơ phản lực nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

SGGP
Sabre, động cơ phản lực siêu thanh đạt tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) của Anh, có khả năng lắp vào máy bay và các phương tiện vũ trụ, dự báo có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chạy đua chế tạo thiết bị phản lực tốc độ cao.

Động cơ Sabre có thể được gắn vào máy bay siêu thanh trong tương lai

Động cơ Sabre có thể được gắn vào máy bay siêu thanh trong tương lai

Loại động cơ này có khả năng ứng dụng rộng rãi, từ việc trang bị cho các loại máy bay chiến đấu siêu thanh, máy bay dân dụng, cho đến cả các phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng và các nền tảng khác.

Động cơ phản lực siêu thanh Sabre là sản phẩm hợp tác giữa 3 công ty Anh gồm BAE Systems, Reaction Engines và Rolls-Royce với chi nhánh đầu tư mạo hiểm HorizonX của Boeing (Mỹ). Dự án đã thu hút được tài trợ phát triển từ Chính phủ Anh, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến Mỹ (DARPA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cùng nhiều cơ quan khác. “Sabre nhanh hơn gấp đôi tốc độ của máy bay Concorde - dòng máy bay dân dụng nhanh nhất hiện nay và nhanh hơn 50% so với máy bay SR-71 Blackbird - máy bay quân sự nhanh nhất thế giới từng được chế tạo”, Reaction Engines cho biết. Công ty Reaction Engines cũng tiết lộ, động cơ phản lực siêu thanh Sabre đã được thử nghiệm ở Cảng hàng không và vũ trụ Colorado, Mỹ.

Richard Varvill, người đồng sáng lập Reaction Engines và hiện là giám đốc công nghệ, cho biết, thử nghiệm mới nhất là một “bước ngoặt quan trọng” mở ra con đường thử nghiệm đầy đủ trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Theo ông Varvill, “hiệu suất của công nghệ làm lạnh độc quyền của chúng tôi đã thành công ở điều kiện bay Mach 2-3 và đưa chúng tôi đến gần hơn với việc thực hiện mục tiêu phát triển động cơ có khả năng tăng tốc lên đến Mach 5”. Công ty Reaction Engines gần như đã hoàn tất việc xây dựng một cơ sở mới ở Westcott, miền Nam nước Anh, nơi sẽ tổ chức giai đoạn thử nghiệm động cơ tiếp theo. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.