Đóng cửa ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng: Có phương án an cư cho gia đình các giáo viên

Theo thông báo, ký túc xá (KTX) Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (số 931-937, đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TPHCM - gọi tắt là ký túc xá Cao Thắng) sẽ chấm dứt hoạt động từ ngày 1-7, đã đẩy hàng chục gia đình giáo viên của trường rơi vào cảnh không nhà, không chỗ ở, chưa biết về đâu.

Bất ngờ, hụt hẫng

Ngày 12-6-2024, Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng ban hành văn bản số 777/CĐKTCT, thông báo ngừng phục vụ người ở tại KTX số 931-937 đường Trần Hưng Đạo từ ngày 1-7-2024. Từ khi nhận được thông báo đến thời điểm KTX đóng cửa chỉ tính từng ngày. Hiện trên 20 gia đình giáo viên, phần lớn đã nghỉ hưu, sau gần 50 năm sinh sống ở đây, hết sức lo lắng vì không biết di dời gia đình, con cháu đi nơi đâu.

Trong lòng nặng trĩu nỗi lo, thầy giáo Lê Văn Biếc cho biết, là lớp giáo viên đầu tiên được điều động từ miền Bắc vào hỗ trợ, xây dựng nhà trường. Năm 1977, gia đình thầy đã được nhà trường bố trí vào KTX sinh sống để an tâm giảng dạy. Gần 50 năm qua, căn hộ tuy nhỏ nhưng trở thành tổ ấm cho vợ chồng thầy cùng 3 người con. Quá bất ngờ, đến nay gia đình lại nhận được thông báo di dời ra ngoài để nhà trường đóng cửa KTX. Trường chỉ yêu cầu rời nhà ở, nhưng không bố trí tái định cư nên gia đình hết sức hoang mang.

Giáo viên Trương Kim Chi càng lo lắng hơn khi tuổi đã ngoài 80, việc đi lại còn khó thì làm sao kiếm tiền mua chỗ ở mới. Hầu như cả cuộc đời người giáo viên cao tuổi này đã gắn liền với công tác dạy học, truyền nghề của Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng. Nỗi lo về chỗ ở trở nên quá sức đối với bà, bởi hơn 10 ngày nữa, tổng cộng 9 người là con, cháu trong gia đình không biết ở đâu.

T4b.jpg
Ký túc xá 931-937 đường Trần Hưng Đạo, quận 5 nơi gắn bó gần 50 năm của cán bộ, giáo viên, đã xuống cấp

Không riêng thầy giáo Lê Văn Biếc, cô giáo Trương Kim Chi mà hàng chục gia đình giáo viên ở đây như “ngồi trên đống lửa” vì không biết phải ở đâu sau ngày 1-7. Nhiều giáo viên mang tâm trạng lo lắng, chia sẻ: Chúng tôi là những cán bộ, giáo viên từ miền Bắc vào, bộ đội xuất ngũ… đã cống hiến cả tuổi trẻ để xây dựng nhà trường.

Giáo viên dạy nghề thu nhập không cao, sống khiêm tốn trong căn hộ nhỏ nhưng ai cũng tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, dạy nghề. Sau gần 50 năm gắn bó với nhà trường, theo thời gian, một số thầy cô nghỉ hưu, một số đã mất nhưng nay mọi người phải ra đi với 2 bàn tay trắng.

Cân nhắc lý và tình

Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng được UBND TPHCM giao nhà số 931-937 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TPHCM để làm nhà nội trú cho học sinh theo Quyết định số 206/QĐ, ngày 24-2-1977. KTX Trần Hưng Đạo đã tồn tại hơn 60 năm và vào năm 1966 bị ảnh hưởng một vụ nổ lớn nên chất lượng công trình đã xuống cấp nặng.

Vào năm 2021 và 2023, cơ quan chức năng tổ chức kiểm nghiệm chất lượng đã có kết luận “Theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012, hiện trạng công trình thuộc nhà nguy hiểm cấp C. Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ...”. Nghiêm trọng hơn, tòa nhà không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo tiêu chuẩn.

Đối với các gia đình giáo viên, báo cáo của lãnh đạo nhà trường cho thấy, từ năm 1977, một số cán bộ giảng viên ở miền Bắc được phân công vào giảng dạy và cán bộ, giảng viên đang công tác gặp khó khăn được nhà trường linh hoạt bố trí vào ở tại KTX, nhằm ổn định cuộc sống và dần hình thành hộ gia đình. Các giấy tờ cấp nhà, nhà trường đều ghi “tạm cấp” và người được cấp phải có trách nhiệm trả lại cho trường khi nhà trường có nhu cầu.

Theo ông Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, nhà trường xác định mốc thời gian dừng phục vụ người ở KTX từ ngày 1-7-2024 đã được trường cân nhắc và đảm bảo tính nhân văn. Trong khi tòa nhà không còn an toàn về kết cấu, nghiêm trọng hơn là không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bất kỳ sự cố nào xảy ra đều có thể để lại hậu quả khó lường không chỉ với những người ở KTX mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM bên cạnh và khu dân cư xung quanh.

Trường đã có chủ trương dạy nghề và tạo việc làm miễn phí cho người ở KTX trong độ tuổi lao động, tạo điều kiện tiếp tục hưởng chế độ bảo trợ xã hội cho các đối tượng nhằm không làm gián đoạn khi chuyển đến nơi ở mới”.

KTX đã xuống cấp, việc đóng cửa để đảm bảo an toàn là cần thiết, nhà trường thông báo ngày 1-7 tới sẽ đóng cửa, nhưng các gia đình cán bộ, giáo viên về hưu chuyển đi đâu thì không được lãnh đạo nhà trường nhắc đến, khiến họ có cảm giác bị bỏ rơi sau thời gian dài cống hiến cho nhà trường. Vậy nên, rất cần một giải pháp nhân văn thấu tình, đạt lý từ phía nhà trường và các ngành hữu quan để những thầy cô giáo lớn tuổi có chỗ an cư.

Tin cùng chuyên mục