Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ “Cảm xúc 30 năm”

SGGPO
NSƯT Trịnh Kim Chi, diễn viên Đình Toàn, diễn viên Quang Thảo, Á hậu Trương Thị May, siêu mẫu Minh Tú, Á hậu Kim Duyên, đạo diễn Ngọc Duyên, đạo diễn Thái Huỳnh, ca sĩ Phương Anh Idol... đã có mặt trong  đêm hội ngộ "Cảm xúc 30 năm", đồng hành cùng cộng đồng người sống chung với HIV.
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 1 Đêm hội ngộ “Cảm xúc 30 năm”

Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12) và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM, Câu lạc bộ Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức đêm hội ngộ Cảm xúc 30 năm tại TPHCM, tối 29-11). Sự kiện có sự đồng hành của Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế và nhiều đơn vị. Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Cảm xúc 30 năm

Đồng hành cùng hoạt động cộng đồng này có nhiều nghệ sĩ: NSƯT Trịnh Kim Chi, diễn viên Đình Toàn, diễn viên Quang Thảo, nhà báo Lê Phước Lập, Á hậu Trương Thị May, siêu mẫu Minh Tú, Á hậu Kim Duyên, đạo diễn Ngọc Duyên, đạo diễn Thái Huỳnh, ca sĩ Phương Anh Idol, ca sĩ Thanh Nga The Voice, nhóm 135…  

Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 2 Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 3
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 4
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 5 NSƯT Trịnh Kim Chi (áo dài) cùng rất nhiều văn nghệ sĩ đến với chương trình, chia sẻ cùng cộng đồng người sống chung với HIV

Đêm hội ngộ Cảm xúc 30 năm là một đêm triển lãm những kỷ vật, những công trình, tài liệu và cả những hình ảnh người sống với HIV trong suốt nhiều năm qua vươn lên, vượt qua để có được những điều tốt đẹp hôm nay. 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 30 vật phẩm, gắn liền với những câu chuyện như: giấy xét nghiệm, bình sữa, ghế bố, sổ khám bệnh, nồi cơm điện, cặp nhẫn, thẻ bảo hiểm y tế, bông gòn, chai thủy tinh, cái kéo… Đây là không gian để tất cả mọi người gồm cả nhân viên y tế, cán bộ chương trình, anh chị em trong cộng đồng, văn nghệ sĩ, cùng ngồi lại bên nhau như những con người đã cùng nhau san sẻ những yêu thương, để không ai một mình và không còn khoảng cách.

Hòa trong không gian này là âm nhạc. Chương trình mang đến các ca khúc: Nếu chỉ còn một ngày để sống (Hoài An), Tôi tìm thấy tôi (Thái Huỳnh), Lời hứa (Kỳ Phương), Bình an (Tăng Nhật Tuệ), Dòng thời gian (Nguyễn Hải Phong), Tám chữ có (Lê Cát Trọng Lý), Yêu người yêu đời (Lê Hựu Hà)… qua phần thể hiện của các ca sĩ đã đồng hành với các hoạt động cộng đồng trong nhiều năm qua như: Thanh Nga The Voice, Phương Anh Idol, Đỗ Trường Hải, nhóm 135. Đặc biệt có vũ công Đình Lộc và Xuân Thảo lần đầu tham gia. 

Đạo diễn Thái Huỳnh cho biết: “Triển lãm này đánh mạnh vào yếu tố thị giác thông qua nghệ thuật sắp đặt. Có một số vật phẩm người xem có thể hơi ghê sợ nhưng thực tế câu chuyện bên trong còn ghê sợ hơn những cái mình được nhìn nữa. Do năm nay chọn tông màu chủ đạo là trắng nên các vật phẩm sẽ được trưng bày trên nền trắng. Tâm điểm của phần triển lãm là nhật ký 30 năm, được đặt ở vị trí trung tâm của sân khấu”.  

Đạo diễn Thái Huỳnh nhấn mạnh thêm, triển lãm lần này là tiếng nói của cộng đồng 60-70%, là những câu chuyện của cộng đồng chia sẻ, thể hiện cảm xúc của cộng đồng nhiều hơn, để cho thấy họ đã đạt được thành công nhất định trong cuộc sống mặc dù là người nhiễm HIV. Họ chấp nhận xuất hiện hình ảnh lấy đó là động lực, tấm gương cho nhiều người khác. Đây cũng là một trong những giá trị chương trình muốn mang đến. 

Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 6
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 7
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 8
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 9 Triển lãm đánh mạnh vào yếu tố thị giác thông qua nghệ thuật sắp đặt gắn với những câu chuyện cảm động
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 10
Đông đảo nghệ sĩ đồng hành đêm hội ngộ 'Cảm xúc 30 năm' ảnh 11 Đạo diễn Ngọc Duyên và anh Nguyễn Anh Phong (áo dài) giao lưu chia sẻ về cộng đồng người sống chung với HIV

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM cho biết: “Hiện giờ, tôi nhận rất nhiều tài liệu, sản phẩm của đội nhóm, viết hoặc dịch sách ở thập niên 1995-2000 về phòng chống AIDS. Với nhiều người nó không có giá trị nhưng với những người trong cộng đồng, nó là cả một gia tài họ gửi về để trưng bày. Triển lãm bắt đầu bằng tờ giấy xét nghiệm bởi vì tờ giấy xét nghiệm HIV là cánh cửa, bước ngoặt bắt đầu những biến cố trong cuộc đời người nhiễm HIV và kết thúc là đống hủ thuốc, thể hiện người nhiễm HIV phải uống bao nhiêu đó thuốc trong suốt bao năm qua và họ uống suốt đời. Và để có đống thuốc đó phải có sự hỗ trợ từ bác sĩ, từ các nguồn lực xã hội hỗ trợ”. 

Năm 2020 đánh dấu cột mốc 30 năm kể từ khi ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện. Đó là hành trình không chỉ riêng của những người sống với HIV mà còn với rất nhiều đoàn thể, ban ngành và cả những tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng họ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Chiến dịch với mục đích nhìn lại quãng đường cùng đồng hành bước tiếp đến tương lai với mục tiêu “chấm dứt AIDS tại Việt Nam” vào năm 2030, đích đến mà tất cả những con người, những tập thể đều mong đợi trong những năm qua.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Có thể thấy, hàng loạt trào lưu gần đây được giới trẻ yêu thích, chạy theo xuất phát từ nền tảng TikTok. Bên cạnh một số nội dung thú vị, TikTok cũng đang bị lạm dụng với rất nhiều clip có nội dung nhảm nhí, nhiều cú “bắt trend” (trào lưu) chẳng mang lại lợi ích gì, thậm chí còn độc hại.

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…