Động đất mạnh 8,2 độ Richter rung chuyển bang Alaska, cảnh báo sóng thần

SGGPO

Một trận động đất mạnh 8,2 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực Chiniak thuộc bang  Alaska vào sáng 23-1 giờ địa phương (chiều 23-1 theo giờ Hà Nội), khiến giới chức phải ban bố cảnh báo sóng thần. 

Động đất mạnh 8,2 độ Richter rung chuyển bang Alaska, cảnh báo sóng thần

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và nằm cách Chiniak 256 km về phía Đông Nam. Mặc dù chưa có thông báo về số thương vong cũng như thiệt hại do động đất gây ra, hệ thống cảnh báo sóng thần Mỹ đã ban bố lệnh cảnh báo ở nhiều vùng thuộc Alaska và Canada, đồng thời khuyến cáo theo dõi chặt chẽ ở toàn bộ khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ. 

Trước đó cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển thủ đô Jakarta khiến 8 người bị thương và gây hư hại cho ít nhất 130 tòa nhà trên hòn đảo Java đông đúc dân cư. Theo người phát ngôn cơ quan thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, 6 sinh viên đã bị thương nghiêm trọng và 2 người bị thương nhẹ khi mái của một trường học tại khu vực Cianjur bị sập xuống. Ngoài ra, còn 130 nhà cửa và một đền thờ bị hư hại tại các tỉnh Tây Java và Banten.

USGS cho hay tâm chấn nằm ở độ sâu 44 km, cách thủ đô Jakarta khoảng 100 km và cách thành phố Sukabumi trên đảo Java 104 km về phía Tây. Nhà chức trách đã loại trừ khả năng xảy ra sóng thần. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.