Đồng đội cảnh khuyển

SGGP
Tiếng những chú cảnh khuyển tập luyện trên thao trường nhộn nhịp, tất bật làm sao. Hình như chúng cũng cảm nhận mùa xuân đang về với vạn vật muôn hoa nên “chú lính” nào cũng nhanh nhẹn, làm duyên rất lạ.

Các chú cảnh khuyển trong một buổi tập luyện

Các chú cảnh khuyển trong một buổi tập luyện

1. Tiếng những chú cảnh khuyển tập luyện trên thao trường nhộn nhịp, tất bật làm sao. Hình như chúng cũng cảm nhận mùa xuân đang về với vạn vật muôn hoa nên “chú lính” nào cũng nhanh nhẹn, làm duyên rất lạ.

- Tất cả vào hàng nghiêm chỉnh. Một hàng ngang tập hợp - tiếng thiếu tá Long, tổ trưởng tổ huấn luyện, hô lớn thật dõng dạc.

Hai mươi chú cảnh khuyển nhanh chóng được thầy huấn luyện di chuyển vào đội ngũ trong tư thế chỉnh tề như những người lính sắp sửa hành quân.

- Hôm nay Key tập rất tốt, các “con” còn lại hoàn thành bài tập, Sing leo qua chướng ngại vật chậm 2 giây, Bel tấn công tội phạm chưa quyết liệt cần rút kinh nghiệm. Giải tán.

Nói xong, Long tiến dần đến “bệnh xá” cảnh khuyển nằm khuất phía sau trung tâm huấn luyện. Nói bệnh xá cho oai chớ kỳ thực đây là những cái chuồng rất tinh tươm, sạch đẹp để các chú cảnh khuyển dưỡng thương. Trong chuồng, con Gô Ben đang nằm thiêm thiếp dưới bàn tay ve vuốt của thiếu úy Nam. Đôi mắt nó buồn như hối tiếc vì không được ra sân tập luyện. Nó đang bệnh. Thỉnh thoảng nó lại đưa mắt nhìn sang phía Nam như cố phân bua, giải thích nó có muốn vậy đâu.

- Gô Ben sao rồi Nam? Có đỡ phần nào không? - Long hỏi khẽ.

- Dạ cũng đỡ sốt rồi. Bị nhiễm siêu vi là vậy. Cũng may mình phát hiện kịp thời - Nam trả lời từ tốn.

- Vậy hả? Ổn rồi. Vài hôm nữa có chuyên án giành cho đồng chí và con Gô Ben đây. Chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu nghe. Có khi đánh án ngay tết nên...

- Nên sao ạ?

- Nên... có khi lại không được đón tết ở nhà với vợ con.

- Có gì đâu anh. Chuyện nầy đã quen rồi. Vợ con hồi đầu cằn nhằn, riết rồi quen. Ăn thua mình năn nỉ có trình độ là huề cả làng - Nam cười khà khà.

Nam nhìn sang khoảng sân rộng đối diện bệnh xá, gần hai mươi chú cảnh khuyển dũng mãnh đang đi tới đi lui coi bộ sốt ruột lắm. Cũng là chuyện thường thôi. Chúng đã quen mùi thao trường huấn luyện, quen những trận truy bắt tội phạm cướp của giết người, buôn bán ma túy, hàng lậu, hàng cấm trong mọi thời tiết, thời gian, địa hình, có khi nguy hiểm đến sinh mạng khi bọn tội phạm quyết liệt chống trả lực lượng truy bắt. 

2. Mới năm rồi, cả đơn vị lặng người tiễn đưa chú cảnh khuyển dày dạn chiến công Hẹc Lây hy sinh trong trận phá án mua bán ma túy tại biên giới. Thời khắc giao thừa năm đó, cả ban chuyên án công an tỉnh với hai mươi thành viên được lệnh truy bắt tội phạm ma túy vượt biên. Thời gian như trôi chậm thật lạ. Những đôi mắt sáng rực trong đêm trừ tịch. Các chú cảnh khuyển nằm im dưới những tảng đá lớn. Tiếng động cơ lớn dần, rồi tắt. Những bóng đen xuất hiện từ phía đường biên. Trên vai chúng là những chiếc ba lô to phồng. Tiếng lên đạn từ những khẩu súng vang lên phát ra những âm thanh khô khốc. Quan sát thật lâu không thấy động tĩnh gì, cả bọn bắt đầu tiến sâu qua biên giới Việt Nam.

- Đứng lại. Giơ tay lên. Bỏ súng xuống. Các anh đã bị bao vây - tiếng trung tá Tâm quát lớn.

Đùng... đùng... đùng. Tiếng súng bắn ra từ bọn tội phạm vang lên quyết liệt. Chúng bỏ chạy tán loạn về phía biên giới sau khi ném nhiều trái lựu đạn về phía ban chuyên án làm 2 chiến sĩ bị thương. Tiếng súng im bặt. 5 tên tội phạm bỏ xác tại trận. Nhiều bóng đen còn lại ẩn khuất ở phía bìa rừng và các hốc đá. Ngay lập tức các chú cảnh khuyển xông ra làm nhiệm vụ lùng sục từng khe núi, lùm cây, bờ suối. 2 tên tội phạm bị các chú cảnh khuyển tấn công dũng mãnh đầy nghiệp vụ lôi ra từ hốc núi.

Đùng. Đùng. 2 phát đạn khô khốc vang lên. Tiếng con Hẹc Lây rống lên đau đớn vì trúng đạn. Trung úy Thời nhanh chóng tiếp cận mục tiêu và ném một trái lựu đạn vào khe núi. Một tiếng nổ vang trời rung chuyển hang đá, tên tội phạm bị tiêu diệt. Nhưng chú cảnh khuyển Hẹc Lây đã hy sinh. Bọn tội phạm thương vong 6 tên cùng 50 bánh hêrôin, 2 chiếc xe du lịch tại đường biên giới.

Ngày đó, cả đơn vị huấn luyện cảnh khuyển buồn thiu. Buồn nhất là trung úy Thời, bởi anh là người trực tiếp huấn luyện, nuôi dưỡng Hẹc Lây hơn mười năm qua, đã từng cùng nhau tham gia phá hàng chục vụ án nghiêm trọng, phức tạp, nguy hiểm có lúc cả đơn vị tưởng chừng bó tay. Vậy mà... nó đã ra đi. Đi xa bằng những viên đạn cay nghiệt của bọn tội phạm hung tợn. Mỗi lần đi ngang qua cái chuồng quen thuộc của Hẹc Lây, Thời len lén chậm nước mắt buồn bã với đôi chân nặng trĩu.

3. Với Nam, người đã gắn bó với nghề này 6 năm, hồi mới được phân công về đơn vị, anh cũng trằn trọc suy nghĩ mông lung. Nam giấu bặt với bạn bè, người thân, gia đình và cả vợ con mình về chuyện huấn luyện chó nghiệp vụ. Mỗi ngày huấn luyện, lăn lộn với chúng ở các địa hình, các tình huống. Rồi chưa kể lúc chúng bị ốm đau, anh phải vỗ về, chăm sóc như những đứa con của mình. Đã vậy, những người thầy đặc biệt như anh phải tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó các chú cảnh khuyển luôn là những chiến sĩ đi đầu nhạy bén, nhanh nhẹn, tinh khôn, hiệu quả. Khổ nhất vào những đêm giao thừa, thời khắc bọn tội phạm tập trung gây án, những người chiến sĩ như Nam và các chú cảnh khuyển luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. 

Nam nhớ năm đầu tiên xa nhà đêm giao thừa vì tham gia đánh án ma túy, khẩn trương đến nỗi bỏ quên điện thoại di động ở nhà. Vậy là bao nhiêu tin nhắn của cấp trên vào máy anh bị người bạn đời phát hiện. Sau đánh án anh về nhà sáng mùng ba tết với tâm trạng bồn chồn lo lắng.

- Anh về đó hả. Mẹ con em lo lắng quá trời -  Nhung, vợ Nam nói với vẻ vui mừng.

- Anh mới về. Mà...

- Em biết hết rồi. Ai như anh, gấp gáp vì đến nỗi quên đầu, quên đuôi, mà nhờ quên điện thoại nên em mới biết việc làm hiện tại của anh. Huấn luyện cảnh khuyển có gì đâu mà xấu, mà ngại. 

- Hoan hô bà xã - Nam nói như reo lên.

- Thôi anh thay đồ tắm rửa rồi đi ăn cơm. Mấy ngày nay thằng Tú nó chờ anh.

- Tội nghiệp con. Thôi chiều nay ba chở hai mẹ con đi chơi, rồi lì xì nhiều cho con - Nam nựng nịu và năn nỉ thằng Tú.

Đêm nay. Đêm giao thừa thứ sáu Nam lại vắng mặt tại nhà. Nhưng anh không còn cô đơn, không còn nghe những lời giận hờn của Nhung và thằng Tú nữa. Thay vào đó là những lời động viên thương yêu. Nam nhìn con Gô Ben nay đã khỏe mạnh với vóc dáng oai hùng, dũng mãnh đi tới đi lui có vẻ bồn chồn chờ giờ xuất kích.

- Gô Ben. Nằm im đó. Chờ lệnh mới lên đường. Lần nầy nguy hiểm và khó khăn lắm nghe. Nhớ cẩn thận - Nam vừa nói vừa xoa xoa lên đầu chú cảnh khuyển tâm sự nhỏ to như hai người bạn thân trước giờ xung trận.

Con Gô Ben dường như hiểu ý của Nam nên gương đôi mắt sáng rực nhìn anh kèm theo những tiếng kêu hậm hực vì sốt ruột. Chiếc xe đặc chủng xuất phát đúng 0 giờ. Đường thành phố sáng rực ánh đèn hoa hòa lẫn những điệu nhạc rộn ràng phát ra từ các cửa hàng, quán ăn, nhà hàng. Dòng người và xe chật kín phố phường. Phía sau xe, các chú cảnh khuyển Go Ben, Bel, Key đang háo hức đón chờ trận đánh sắp diễn ra. Phía trước xe những chiến sĩ đặc nhiệm đang lăm lăm những khẩu súng lạnh tanh với những đôi mắt thép sẵn sàng xung trận.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh

Chống chọi với giá rét

Sau dịch Covid-19, bão lũ, sạt lở là những đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc và Bắc miền Trung vào mấy ngày gần tết, càng khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn.

Video

Giao lưu trực tuyến