Đồng hồ giả “ngập” thị trường

Dạo quanh các siêu thị và trung tâm thương mại lớn ở TPHCM, người ta đều thấy nhan nhản đồng hồ thương hiệu nổi tiếng nhưng… không dễ gì tìm được một chiếc đồng hồ thật.

  • Đồng hồ giả “chễm chệ” ở trung tâm thương mại
Đồng hồ bày bán tại An Đông Plaza

Trần Văn Huệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) 1B, cho chúng tôi xem biên bản xử phạt 5 quầy bán đồng hồ ở Trung tâm Thương mại Lucky Plaza, 38 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Cả 5 quầy này đều bán đồng hồ giả với những tên tuổi của các hãng đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Omega, Longines, Rado…

Kiểu dáng, kích thước các loại đồng hồ này cũng như tên hiệu nhãn mác đều giống hệt đồng hồ chính hãng, chỉ khác là các loại đồng hồ này không biết nhà máy nào sản xuất, biên bản chỉ xác định là “Trung Quốc sản xuất”. Biên bản phạt quầy số 31, chủ quầy xác định giá một số loại đồng hồ tại quầy như sau, đồng hồ Longines giá 25.000đ/cái, đồng hồ Rolex 30.000đ/cái, Gucci 25.000đ/cái, Seiko 30.000đ, Movado 40.000đ/cái!

Tại quận 5 tình hình cũng tương tự. Ngày 9-1-2008, cơ quan QLTT đã kiểm tra các sạp TE 28-30 và TE 36 - 38 tại Trung tâm Thương mại An Đông Plaza và thu giữ 1.890 đồng hồ giả các nhãn Rado, Cartier, Rolex, Omega, Gucci, Longines, Novado.

Đến ngày 8-2-2008, Đội QLLT 3A tiếp tục kiểm tra và xử phạt các quầy TB 27 - 29 - 31 tại trung tâm thương mại này, thu giữ 228 đồng hồ đeo tay giả các nhãn hiệu Luis Vuitton, Chanel, Rolex, Fran Muller.    

Ngày 4-3-2008 cơ quan QLLT lại “đột nhập” vào Trung tâm Thương mại An Đông Plaza, kiểm tra quầy TC 67, TC 68, thu 59 đồng hồ giả các loại như Bvlgari, Watch, Rado, Omega.

Những người bán đồng hồ ở khu vực quận 5 cho biết: “Cùng một loại đồng hồ giả như nhau, nhưng khi bày bán trong siêu thị và trung tâm thương mại thì giá thường cao gấp đôi thậm chí gấp ba so với giá bình thường!”.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, kết quả các đợt kiểm tra xử lý từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM cho thấy, gần 90% quầy bán đồng hồ đều bán hàng giả.

  • “Thám tử” quốc tế vào cuộc

Thời gian gần đây, Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sĩ đã thuê một số cơ quan Việt Nam giúp họ bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả. Các cơ quan này đã tổ chức điều tra độc lập, tìm ra rất nhiều điểm cất giấu, tiêu thụ đồng hồ giả. Anh T, một “thám tử” làm việc này, cho biết: “Chúng tôi phải tìm cách đột nhập vào các điểm tiêu thụ đồng hồ giả, lấy mẫu, gửi đến các trung tâm kiểm định quốc tế. Sau khi xác định chắc chắn là đồng hồ giả, chúng tôi mới báo cho các cơ quan chức năng Việt Nam để nhờ họ triệt phá”.

Về phía các cơ quan Việt Nam, sau khi niêm phong, cơ quan này cũng gửi mẫu đồng hồ đến các cơ quan kiểm định quốc tế, khi có kết quả thẩm định mới tiến hành thu giữ, xử phạt. Hiện tại do không có đồng hồ thật để đối chứng nên các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải viện đến kết quả thẩm định từ nước ngoài.

Mới đây, ngày 6-3-2008 Chi cục QLTT có công văn số 203/ QLTT- Đ.3A gửi Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sĩ, nhờ kiểm định 31 đồng hồ Longines, 18 đồng hồ Rolex, 6 đồng hồ Rado, 34 đồng hồ Omega, 28 đồng hồ Cartier, 35 đồng hồ Gucci, 6 đồng hồ Chanel, 13 chiếc đồng hồ Bvlgari, 4 đồng hồ Watch… Kết quả giám định cho thấy toàn bộ các mẫu đồng hồ được thu giữ nói trên đều là đồng hồ giả.

Việc thu giữ kiểm định rất công phu, phức tạp, nhưng xem ra kết quả xử phạt không khác gì “bắt cóc bỏ dĩa”, đâu lại hoàn đấy. Từ đầu năm đến nay lực lượng QLTT đã liên tục kiểm tra xử phạt việc buôn bán đồng hồ giả trong các siêu thị và trung tâm thương mại. Theo báo cáo nhanh ngày 15-5-2008, kiểm tra 3 quầy hàng tại Trung tâm Thương mại Hoàng Thành – Square đã thu giữ 1.138 đồng hồ giả các loại. Trước sự kiện này, một cán bộ QLTT nói với chúng tôi: “Vấn đề là các đường dây buôn lậu đồng hồ giả chưa bị triệt phá tận gốc và những tên trùm buôn đồng hồ giả chưa bao giờ bị đưa ra ánh sáng. Việc truy bắt những băng nhóm này rất khó khăn”.

Nguyễn Anh

 Về phía các siêu thị và trung tâm thương mại, các đơn vị này đều chối bỏ trách nhiệm của mình trong việc các quầy hàng bán đồng hồ giả. Họ cho rằng, việc kinh doanh đồng hồ là do các chủ quầy tự chủ. Siêu thị và trung tâm chỉ quản lý việc thuê mặt bằng.

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Người giữ “lửa” nghề thổi thủy tinh

Những thập niên cuối của thế kỷ trước, xã Thống Nhất (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề thổi thủy tinh. Đến nay, trước sự phát triển của máy móc công nghiệp, nghề thổi thủy tinh truyền thống bị mai một nhiều. Người gắn bó lâu nhất với nghề và duy trì phương pháp thủ công, trăn trở giữ nghề, nay chỉ còn ông Hồ Xuân Gừng (72 tuổi, thôn Giáp Long).

Ảnh

Khoảng trời bình yên

Không mang nặng đẻ đau, không quen biết, nhưng bằng lòng yêu thương, các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý tại các khoa sơ sinh của hàng chục bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã dang rộng bàn tay nhân ái cưu mang hàng trăm trẻ sinh thiếu tháng, sinh ngoài ý muốn, dị tật… bị cha mẹ ruột, người thân chối bỏ. 

Video

Đường phố trung tâm TPHCM bừng sáng đèn tết

Đón chào một mùa xuân mới trên TPHCM, nhất là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, các con đường nổi tiếng ở trung tâm thành phố về đêm như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Pasteur, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ… đã được trang trí bằng những ánh đèn nghệ thuật với sắc màu lung linh và các kết cấu chi tiết sống động.