Đồng Nai khẩn cấp chống ngập

(SGGPO).- Ngày 26-5, ông Nguyễn Phú Cường – Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp đưa ra các phương án giải quyết tình trạng ngập nặng trên địa bàn TP.Biên Hòa trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, ông Cường nói: “ Các dự án chống ngập trên địa bàn TP.Biên Hòa được triển khai chậm nên thời gian qua Biên Hòa liên tục xảy ra ngập. Từ trước đến nay, chúng ta cũng ít chú ý đến việc thoát nước, như đường CMT8 là đường lớn nhưng làm cống rất nhỏ, đường 30-4 cống cũng rất nhỏ và ít. Vì vậy vấn đề ngập là điều có thể biết trước được. Giờ quan trọng là phải có phương hướng giải quyết”.
 
Về vấn đề này, ông Trịnh Tuấn Liêm – GĐ Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Xử lý được điểm ngập này thì lại phát sinh ngập ở điểm khác, liên tục có quá nhiều điểm ngập. Chúng tôi dùng giải pháp tình thế là dùng trạm bơm nước vào hồ Biên Hùng, nhưng khi gặp triều cường nước hồ lên cao thì giải pháp tình thế cũng không sử dụng được”.

Còn ông Tạ Huy Hoàng, GĐ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai lại thông tin: “Đồng Nai đang có tới 25 điểm ngập úng do hệ thống thoát nước mưa quá cũ kĩ và chắp vá. Trong đó, có 21 điểm là do TP.Biên Hòa quản lý; 4 điểm ngập còn lại đang triển khai. Về lâu dài phải hoàn thành dự án suối Săn Máu để thoát nước cho toàn TP.Biên Hòa. Sở Xây dựng cũng đang cùng phía Nhật Bản thẩm định dự án chống ngập sử dụng nguồn vốn ODA.

Riêng, ông Trần Văn Vĩnh-PCT UBND tỉnh Đồng Nai nói “UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã lường được việc ngập úng, nhưng chủ đầu tư cũng thụ động trong việc xử lý các dự án ngập.  Nếu cần thì vay tiền để triển khai dự án. Chúng ta cũng đừng có đợi dự án ODA, dự án phải đến 2018 mới có thể triển khai, trong khi người dân đang bị ngập nước hàng ngày”.

Còn ông Đinh Quốc Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng “Trong thời gian chờ đợi ODA, những điểm ở nội ô phải được xử lý dứt điểm, không để dân chịu ngập. Tiền không thiếu để xử lý chống ngập trọng yếu như công viên Biên Hùng, ngã tư Lạc Cường, đường Đồng Khởi”.

Kết luận cuộc họp, Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nói: Trước mắt Biên Hòa rà soát để nạo vét cống rảnh, lâu lắm rồi chưa có nạo vét. Dưới đó, cống đã nhỏ, bùn sình nằm dưới không chịu nạo vét. Các phường, xã tổ chức nạo vét ở các cống rãnh; Phải thu gom rác 100% rác của người dân để không xảy ra tình trạng xả rác thải; Giao cấp bách cho TP.Biên Hòa xử lý ngập đoạn ngã 5 Biên Hùng…

Trên thực tế, tình trạng ngập lụt tại TP.Biên Hòa vào mùa mưa đã diễn ra nhiều năm nay và xu hướng ngày càng ngập nặng. Vào mùa mưa 2015, trên địa bàn thành phố có những nơi ngập sâu 1,5m như: ấp Miễu, Tân Cang, Vườn Dừa, Tân Lập - xã Phước Tân; khu phố 1 - phường Long Bình Tân...với thời gian nước rút kéo dài gần 2 ngày, trong khi những năm trước đây chỉ 2-3 giờ là nước đã rút hết. Và năm 2016 mới chỉ bước vào mùa mưa nhưng hiện tượng ngập đã xảy ra trên diện rộng. Ngoài ngập thì lượng nước đổ về quá nhiều còn gây sập kè, sập nhà dân, nứt móng cầu,…

Ngô Sỹ

Các tin, bài viết khác