Động viên sáng tạo để chăm lo công nhân tốt hơn

Chiều 2-6, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phối hợp Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến lễ ký kết  giữa Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang và Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến lễ ký kết giữa Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang và Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi ký kết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước, có bề dày truyền thống về phong trào công nhân lao động. Vì vậy, trách nhiệm của TPHCM là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, với mong muốn LĐLĐ TPHCM phải là một trong hai LĐLĐ mạnh nhất cả nước. TPHCM có đủ điều kiện nhưng để thực hiện được mục tiêu này thì phải gắn bó chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Điều này cho thấy, ký kết là xuất phát từ mong muốn và nhu cầu của TPHCM. Song, đồng chí cũng cho rằng, để Tổng LĐLĐ Việt Nam phát huy tốt vai trò trên cả nước thì cần phát huy tốt tại các trung tâm công nghiệp. Như vậy, việc phối hợp cũng xuất phát từ nhu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, để gắn bó hơn với các phong trào của người lao động TPHCM, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành.

Khẳng định xây dựng công đoàn vững mạnh tiêu biểu là nhiệm vụ rất quan trọng đối với TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ, đặc thù của TPHCM là phong trào sáng tạo. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM hiện có 4,6 triệu lao động và tài nguyên lớn nhất của TPHCM là khả năng sáng tạo. TPHCM đã xác định giải pháp phát huy sáng tạo của người dân TPHCM - trong đó có lực lượng công nhân lao động - là nguồn lực quan trọng nhất. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn phong trào sáng tạo được khơi dậy và trở thành điển hình ở các lĩnh vực, trong đó có sáng tạo thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn TPHCM và Tổng LĐLĐ Việt Nam có sự phối hợp thực hiện các giải pháp động viên sáng tạo, nhằm tăng năng suất lao động, thay vì tăng thời gian lao động. Việc này vừa đảm bảo phát triển, người lao động có việc làm và có thời gian chăm sóc gia đình tốt hơn.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã ký kết chương trình hợp tác. Nội dung chính của chương trình tập trung vào 4 lĩnh vực, gồm: công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội.

Chia sẻ thêm, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ, chương trình phối hợp nhằm tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của 2 bên đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn TPHCM. Chương trình phối hợp cũng xác định việc kịp thời trao đổi thông tin về tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động; phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM. Đặc biệt là việc phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. Trong đó, hàng năm, TPHCM sẽ dành nguồn kinh phí cần thiết hỗ trợ công nhân, viên chức gặp hoàn cảnh khó khăn và có quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở khám, chữa bệnh cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Đồng thời, TPHCM tạo cơ chế, điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, những năm qua, các cấp công đoàn TPHCM đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TPHCM. Đặc biệt, các cấp công đoàn TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang dự báo những năm tới, điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức công đoàn có những thay đổi quan trọng. Vì thế, sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, chia sẻ để giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động, công đoàn trong tình hình mới, nhất là những nội dung trọng tâm phối hợp giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại, phát triển bền vững. Việc này cũng góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: