Đột phá trong điều trị vết thương lâu lành

Các nhà nghiên cứu từ Australia, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã sử dụng huyết tương để phát triển phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho các vết thương lâu lành, mà không cần dùng tới thuốc kháng sinh hoặc băng gạc chứa ion bạc.

Đột phá trong điều trị vết thương lâu lành

Ông Endre Szili, trưởng nhóm nghiên cứu y học huyết tương thuộc Đại học Nam Australia (UniSA), cho biết phương pháp điều trị bằng liệu pháp hydrogel kích hoạt huyết tương (PAHT, ảnh) là liệu pháp sử dụng khí ion hóa plasma lạnh (có thể tạo ra chất oxy hóa mạnh) nhằm tăng cường hiệu quả của băng gạc hydrogel trong việc tiêu diệt các vi khuẩn làm vết thương bị nhiễm trùng.

Theo ông Szili, phương pháp dùng thuốc kháng sinh và băng gạc thông thường điều trị không hiệu quả, thường dẫn tới các tình huống bệnh nhân phải cắt cụt chi. Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại về tình trạng kháng thuốc kháng sinh và độc tính do ion bạc gây ra. Thế giới hiện có hơn 540 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường và 30% trong số họ có nguy cơ bị loét bàn chân trong suốt cuộc đời. Giới chuyên gia ước tính chi phí điều trị các vết thương lâu lành do tiểu đường trên toàn cầu là hơn 17 tỷ USD/năm.

Ông Szili nhấn mạnh, PAHT có thể cách mạng hóa việc điều trị các vết thương bên trong, vết loét bàn chân do tiểu đường và các khối u có khả năng gây ung thư.

Tin cùng chuyên mục