Dự án Bữa ăn học đường khánh thành Bếp ăn mẫu thứ 4

Sau hơn 10 năm triển khai, Dự án Bữa ăn Học đường do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện đã và đang mang đóng góp to lớn cho dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em Việt Nam. Mới đây, Bếp ăn mẫu thứ 4 thuộc Dự án tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, Đà Nẵng đi vào hoạt động.
Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) khánh thành bếp ăn mẫu thuộc dự án Bữa ăn học đường
Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) khánh thành bếp ăn mẫu thuộc dự án Bữa ăn học đường

Buổi lễ Khánh thành Bếp ăn mẫu thứ 4 của Dự án tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng ngày 27-9-2023 có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT; ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng; ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng thầy, trò và phụ huynh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Ông Yakabe Yoshinori, ông Nguyễn Thanh Đề, ông Tsutomu Nara và bà Lê Thị Bích Thuận tham quan bếp ăn mẫu

Ông Yakabe Yoshinori, ông Nguyễn Thanh Đề, ông Tsutomu Nara và bà Lê Thị Bích Thuận tham quan bếp ăn mẫu

Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) thuộc Dự án bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia – Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện, được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2,029 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1,6 tỷ đồng vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác.

Dự án Bữa ăn Học đường đóng góp cải thiện dinh dưỡng cho học sinh

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành quyết định triển khai Dự án tại tất cả các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc, cho đến nay, đã có 62 tỉnh thành trên cả nước triển khai Dự án, với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú đang áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ Phần mềm và tài liệu giáo dục dinh dưỡng thuộc chương trình “3 phút thay đổi nhận thức” với khoảng 1,4 triệu học sinh đang được hưởng những lợi ích mà Dự án mang lại.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT đánh giá cao hiệu quả dự án Bữa ăn học đường mang lại

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT đánh giá cao hiệu quả dự án Bữa ăn học đường mang lại

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT chia sẻ: “Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm và những kiến thức thiết thực giúp nâng cao hiểu biết, tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh hơn”. Đồng thời, vụ trưởng cũng đề nghị Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung tiếp tục duy trì và thúc đẩy triển khai các nội dung của Dự án Bữa ăn học được ngày càng hiệu quả, bền vững tại các nhà trường. Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT các huyện/thành phố của Đà Nẵng tiếp tục hướng dẫn các nhà trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở việc thực hiện công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình các em.

“Bếp ăn mẫu” một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tài liệu giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đối với Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ: Với Mục đích tồn tại của Công ty Ajinomoto Việt Nam là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, trong thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường duy trì và nâng cao hiệu quả triển khai Dự án, đồng hành với nhà trường để đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của thế hệ tương lai.”

Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng dự án Bữa ăn học đường

Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng dự án Bữa ăn học đường

Được biết, “Bếp ăn mẫu” tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Mô hình được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.

Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được khánh thành và đưa vào hoạt động

Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được khánh thành và đưa vào hoạt động

Với bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được khánh thành và đưa vào hoạt động, Dự án bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 4 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, “Bếp ăn mẫu” đầu tiên được xây dựng tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM (do Ajinomoto Việt Nam tài trợ kinh phí), bếp ăn mẫu thứ 2 và thứ 3 (do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ) tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn và Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3, TPHCM.

Tin cùng chuyên mục