Dự án “ngủ yên” gây lãng phí tài nguyên

SGGP
Trong lúc quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM ngày càng khan hiếm thì nhiều doanh nghiệp lại ôm đất nhưng bỏ hoang nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, gây lãng phí không chỉ cho doanh nghiệp mà còn tác động không nhỏ cho bộ mặt đô thị của TP.

Hàng ngàn hécta đất tại huyện Củ Chi chưa được sử dụng hiệu quả trong nhiều năm qua

Hàng ngàn hécta đất tại huyện Củ Chi chưa được sử dụng hiệu quả trong nhiều năm qua

Khởi công rầm rộ rồi… bỏ hoang
Năm 2007, Công ty CP Dệt may Thành Công tổ chức lễ khởi công rầm rộ dự án Khu căn hộ - Thương mại Thành Công Tower 1 trên đường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM). Dự án có diện tích 9.898m², được đầu tư với tổng vốn trên 400 tỷ đồng.
Theo quy hoạch, toàn bộ dự án gồm 3 block nhà với 297 căn hộ; 14 tầng và 2 tầng hầm. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2009. Lúc đó, ông Đinh Công Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Thành Công, kỳ vọng dự án này được đầu tư xây dựng với tiêu chí trân trọng và mong muốn đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất, hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu được an cư trong một môi trường sống lý tưởng.
Ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định: “Doanh nghiệp được giao quản lý đất mà sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí đất sẽ bị xử lý, thu hồi đất”.
Tuy nhiên, sau lễ khởi công đó thì đến nay dự án vẫn án binh bất động, không có thêm bất kỳ động thái nào triển khai xây dựng.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện toàn bộ khu đất vẫn hoang hóa, một phần dùng làm bãi giữ ô tô. Cách đó chưa đến 2km, cũng gần 10 năm qua, dự án Trung tâm thương mại - căn hộ Gia Định Plaza của Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định và Công ty CP Đầu tư phát triển Gia Định có quy mô hơn 12.000m² tổng vốn đầu tư công bố gần 1.000 tỷ đồng, được khởi công vào cuối năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013, nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đât trống. Vào thời điểm khởi công, sự kiện được tổ chức hoành tráng với sự có mặt của nhiều đại gia trong lĩnh vực bất động sản, khiến nhiều người tin rằng dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ.
Chủ đầu tư dự án cũng đưa ra một loạt thông số, tiềm năng nhằm thu hút nhà đầu tư, khách hàng. Cả 2 dự án trên là đất thuộc sở hữu của các doanh nghiệp nhà nước và được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đều nằm ở những vị trí đắc địa, có thể xem là “đất vàng”. 
Hơn 15 năm trước, TPHCM đã quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc (quận 12, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn) thành khu đô thị vệ tinh của thành phố nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và giãn dân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, khu đô thị này vẫn như “nàng công chúa ngủ quên” vì nút thắt hạ tầng. Chính vì nguyên nhân này, suốt thời gian qua, nhiều dự án tại khu đô thị quy mô khá lớn đã được cấp phép đầu tư nhưng đến này đều là những bãi đất hoang sơ.
Điển hình nhất là dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) do Công ty Berjaya Land Berhad làm chủ đầu tư, được UBND TPHCM cấp phép từ năm 2008, có diện tích 925ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Dự án hứa hẹn sẽ tạo diện mạo mới cho khu vực Tây Bắc của thành phố. Với tiềm lực tài chính dồi dào của chủ đầu tư đến từ Malaysia, nhiều người tin rằng khu vực sẽ “lột xác” toàn diện khi chủ đầu tư dự kiến chi khoảng 3,5 tỷ USD để thực hiện dự án.
Song, hàng chục năm qua, dự án này vẫn “án binh bất động”. Hay như dự án Khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú có tổng diện tích hơn 650ha, nằm trải dài trên địa bàn 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì của huyện Hóc Môn. Khi bắt đầu triển khai dự án, chủ đầu tư kỳ vọng sẽ xây dựng An Phú Hưng không thua kém Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ở quận 7. Tuy nhiên, do dự án sau đó không triển khai nên UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án này. 
Không thể để lãng phí tài nguyên đất
Thật ra thời gian qua có rất nhiều dự án được các doanh nghiệp có năng lực triển khai một cách bài bản, tạo nên một diện mạo mới cho bộ mặt đô thị TP. Cụ thể như hàng loạt dự án của Công ty CP Khang Điền đã biến nhiều vùng đất sình lầy, hoang hóa tại quận 9 thành những khu đô thị khang trang sạch đẹp. Hay hàng loạt dự án của các doanh nghiệp khác như Him Lam, Hưng Thịnh, Novaland, Intresco, An Gia, Phúc Khang… đã góp phần chỉnh trang đô thị TP, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất P để phát triển các khu dân cư văn minh, hiện đại, góp phần tạo lập chỗ ở chất lượng cao cho người dân TP. 
Tuy nhiên, trước tình trạng còn những dự án không triển khai, chậm tiến độ thì lãnh đạo TP kiên quyết xử lý để phát huy tối đa nguồn lực tài nguyên này. Cụ thể, HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý đô thị nhằm rà soát, chấn chỉnh, thu hồi chủ trương đầu tư những dự án chậm, không khả năng triển khai…
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết trong hơn 5 năm gần đây, chính quyền TPHCM đã thu hồi 576 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai, gây lãng phí đất đai với tổng diện tích khoảng 5.900ha; đồng thời, thành phố tiếp tục rà soát hàng ngàn dự án đã giao đất để xử lý nhằm hạn chế tình trạng chậm tiến độ, kéo dài, gây lãng phí. Hiện nay cơ quan này và các quận huyện của thành phố đang tiếp tục rà soát tình trạng sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, với số lượng khoảng 1.283 dự án và qua rà soát ban đầu cho thấy, trên 280 dự án có dấu hiệu chậm tiến độ.
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trên cơ sở kết quả rà soát, Sở TN-MT TPHCM và các quận huyện sẽ tập trung phân loại, đối chiếu quy định pháp luật để xử lý các dự án chậm tiến độ. Trong năm 2017, Sở TN-MT cũng đưa ra đấu giá một số khu đất và thu về cho ngân sách TP hàng trăm tỷ đồng.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.