Dự báo bão số 10 suy yếu, các địa phương vẫn lên kế hoạch ứng phó

SGGPO
Dù bão số 10 đang được dự báo suy yếu, nhưng chính quyền các tỉnh Phú Yên, Bình Định kêu gọi người dân không được một phút chủ quan; các địa phương lên kịch bản để chủ động ứng phó với các diễn biến của thời tiết.

Đến ngày 5-11, lực lượng chức năng ở tỉnh Phú Yên đã triển khai di dời 4.050 người dân có ô lồng/bè trên các đầm vịnh, ven sông, biển. Ngoài ra, Phú Yên chủ động sơ tán gần 3.000 người dân ở vùng xung yếu, nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn.

Dự báo bão số 10 suy yếu, các địa phương vẫn lên kế hoạch ứng phó ảnh 1 Ngư dân tỉnh Phú Yên tháo máy tàu đưa về nhà cất giữ, bảo quản trước bão số 10

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, địa phương vẫn duy trì, tập trung chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ. Nếu bão đổ bộ, lượng mưa có thể sẽ rất lớn, nguy cơ gây ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất rất cao nên người dân không được lơ là.

Ông Thế đề nghị các ngư dân, người nuôi trồng thủy sản không được chủ quan.

Dự báo bão số 10 suy yếu, các địa phương vẫn lên kế hoạch ứng phó ảnh 2 Người dân nuôi trồng thủy sản trên đầm Cù Mông
Chiều 5-11, ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn cho biết, đơn vị đã có đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam điều tàu Sar 412 vào cảng Quy Nhơn.
Hiện tàu Sar 412 cùng với trên 20 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm, cứu nạn đang trực chỉ tại cảng Quy Nhơn để thực hiện các công tác cứu hộ, cứu nạn.

Dự báo bão số 10 suy yếu, các địa phương vẫn lên kế hoạch ứng phó ảnh 3 Các tàu cứu hộ, cứu nạn đang ứng trực trên cảng Quy Nhơn chiều 5-11

Theo ông Quang, cơn bão số 10 được dự báo đang suy yếu, nhưng đơn vị vẫn chủ động thông báo đến các tàu thuyền lai vãng di chuyển đi tránh trú ở nơi khác. Một số tàu hàng vãng lai, được hướng dẫn di chuyển sâu vào đầm Thị Nại.

“Đến chiều nay, chúng tôi tiến hành cắt cầu cảng đề nghị các phương tiện vận tải biển cần dừng việc bốc dỡ hàng tại cảng Quy Nhơn”, ông Quang cho biết.

Dự báo bão số 10 suy yếu, các địa phương vẫn lên kế hoạch ứng phó ảnh 4 Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định thông báo cho người dân nuôi lồng bè ven biển cần chủ động di dời
Đến chiều 5-10, Bình Định vẫn giữ nguyên kế hoạch sơ tán dân, dự kiến dời gần 4.300 người dân.
Nhiều địa phương ở khu vực miền núi, như huyện An Lão, Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cũng đang lên phương án bảo vệ các khu vực dân cư có nguy cơ sạt lở núi, lở đất nếu bão gây mưa lớn…

Theo ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), địa phương đã lập danh sách cảnh báo vùng nguy cơ sạt lở núi tại địa bàn.

Qua đó,  xã Vĩnh Kim là địa phương có nguy cơ sạt lở núi cao, đặc biệt là thôn O3 và thôn Đắk Tra. Riêng tại thôn Đắk Tra có khoảng 20 hộ nằm trong diện có nguy cơ chịu ảnh hưởng nếu sạt lở núi xảy ra. Còn thôn O3 có 38 hộ nằm trong vùng bị ngập lụt khi có mưa lớn.

Tương tự, tại thôn Trà Cong (xã An Hòa, huyện An Lão, Bình Định), gần 200 hộ dân cũng đang sống dưới núi đá nguy có nguy cơ sạt lở. Hiện, chính quyền địa phương đang lên phương án cảnh báo, di dời dân.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.