Du học, nên hay không?

Một số bạn trẻ chưa du học bao giờ nói du học là sướng, nhưng một số đã đi du học lại cho rằng: du học là khổ. Vậy du học là gì?

Du học có sướng? Chỉ sướng khi được học trong một nền giáo dục tiên tiến, cuộc sống văn minh và hiện đại, có cơ hội kiếm việc làm với mức lương cao và được giao tiếp ngoại ngữ thường xuyên. Và bạn còn có thể tránh được nhiều bệnh tật nhờ có môi trường sống rất tốt. Hơn nữa, bạn có thể học được cách sống tự lập khác với khi học gần bố mẹ và từ đó giúp bạn sự tự tin và sống có trách nhiệm với bản thân. Ngoài ra, bạn còn được trải nghiệm cảm giác tự do không bị ai quản thúc, được biết thêm nhiều điều về văn hóa của một đất nước mới và được thưởng thức những món ngon lạ đặc trưng cho đất nước đó. Đây là những hành trang không thể quý hơn để bước ra đường đời biết bao gian nan phía trước.

Cùng lúc đó, du học cũng có khổ! Khổ từ nỗi niềm nhớ nhà, thèm cơm hay thời tiết lạnh lẽo, tới sự thiếu vắng bạn bè. Rào cản ngôn ngữ sẽ chỉ làm bạn thêm nhớ những người bạn thân ở quê nhà. Ai chưa du học chắc sẽ nghĩ chương trình bên đây nhẹ hơn nhiều so với chương trình trong nước nhưng thật sự có phải vậy? Những kiến thức “tưởng như rất giản đơn” nhưng phải học đi, học lại rất lâu. Khối lượng kiến thức không phải quá lớn nhưng bài tập áp dụng “chất thành núi”. Họ có thể không ép buộc bạn phải học theo dạng thuộc lòng nhưng sẽ đòi hỏi tư duy, logic trong suy nghĩ và sự đam mê vào môn bạn đã chọn. Cách diễn đạt sự hiểu biết của bạn là điều quan trọng không hề kém và với các bạn đã quen cách học trong nước nhưng không có sự chuẩn bị tiếng Anh tốt, sẽ bỡ ngỡ và bị… sốc! Một điều đáng phải nhắc tới là sự kỳ vọng và số tiền đầu tư từ bố mẹ, dù cố ý hay không, đã vô tình tạo nên một áp lực rất lớn, đè nặng lên đôi vai của con mình để đạt điểm cao.

Với tôi, sau hơn 1 năm trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở nước Anh thì du học là đáng! Đúng là khi du học, bệnh - một mình; lạc đường - một mình; đói bụng - một mình; rắc rối - một mình… Cứ tự nhiên mà khóc khi buồn nhưng rồi sẽ thanh thản hơn mà đứng dậy đi tiếp một cách khôn ngoan và mạnh mẽ hơn như cuộc đời này cần bạn phải thế. Nỗi nhớ nhà, không có cha mẹ kề bên sẽ thúc đẩy bạn học cách tự ý thức về việc sắp xếp giờ giấc. Phải tự chỉn chu học hành mà không đợi ai nhắc nhở, kêu gọi và phải tự học cách tự giác kiềm chế với bản tính ham vui của bản thân. Không để những ham muốn hay cám dỗ cuốn đi mà quên mất nhiệm vụ chính của mình là học. Và quan trọng hơn, du học là để học được cách yêu thương.

Cuối cùng, du học là để thấy. Thấy bước chân của những người xung quanh ta luôn nhanh hơn, khẩn trương hơn. Thấy 8 giờ làm việc thực sự là 8 giờ làm việc, chứ không phải tổng của phép cộng vội: 2 giờ cho Facebook + 2 giờ chơi game + 2 giờ trò chuyện + 1 giờ tranh cãi với 1 giờ làm việc ít ỏi. Thấy được mình nhỏ bé như thế nào trong thế giới rộng lớn này. Thấy được sự lợi hại của giáo dục xã hội. Và là để thấy không có thành công nào đến với bạn nếu thiếu sự cố gắng không ngừng nghỉ mọi lúc, mọi nơi.

Vậy du học sướng hay khổ? Xin được để câu hỏi đó mở cho mỗi người tự khám phá. Nó không phải con đường duy nhất để vươn đến thành công nhưng là con đường đáng để thử. Vậy nên, các bạn trẻ nếu có cơ hội du học - hãy đi đi, đừng ngại!

TRƯƠNG ĐĂNG HUY
(Du học sinh Việt Nam tại TP Nottingham, Anh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục