Dự kiến lương hưu tăng thêm 6,92%

SGGP

 * Thẻ bảo hiểm y tế tăng 48.000 đồng/thẻ/12 tháng

Theo dự kiến, từ ngày 1-7-2018, lương cơ sở tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng (tăng 90.000 đồng/tháng, tức 6,92%). Đồng thời, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hàng tháng cũng tăng tương ứng 6,92% so với số tiền thực lãnh từ thời điểm lương cơ sở tính theo mức mới. 

Chính phủ hiện đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. Nghị định dự kiến có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2018. 
Dự kiến lương hưu tăng thêm 6,92%  ảnh 1 Người dân TPHCM nhận lương hưu và trợ cấp BHXH tại bưu điện  
Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, dự kiến có 8 nhóm đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH trong đợt này.
Nhóm 1: Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng.
Nhóm 2: Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009, Nghị định số 121/2003, Nghị định số 09/1998 đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.
Nhóm 3: Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 91/2000, Quyết định số 613/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng.
Nhóm 4: Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 130/CP của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng.
Nhóm 5: Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142/2008, Quyết định số 38/2010 của Thủ tướng Chính phủ.
Nhóm 6: Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 53/2010 của Thủ tướng Chính phủ.
Nhóm 7: Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
Nhóm 8: Người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng.
Mức lương cơ sở là mức lương áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động và lực lượng vũ trang. Mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính mức lương, phụ cấp và thực hiện các chế độ khác đối với các đối tượng trên. 
Mức lương cơ sở tăng, kéo theo mức phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cũng tăng tương ứng. Hiện nay, người tham gia BHYT hộ gia đình mua thẻ bằng mức 4,5% lương cơ sở. Từ ngày 1-7, mức phí mua thẻ BHYT hộ gia đình sẽ tăng 48.000 đồng/thẻ/12 tháng (tăng từ 702.000 đồng/thẻ/12 tháng lên hơn 750.000 đồng/thẻ/12 tháng).
Từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 trong gia đình, mức phí mua thẻ BHYT sẽ giảm, lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi, tiền mua thẻ chỉ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 
Lương cơ sở tăng cũng dẫn tới nhiều chính sách tăng theo hướng có lợi cho người dân. Cụ thể, mức trợ cấp thai sản, trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp hàng tháng… được tăng thêm tương ứng 6,92%.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: