Dư luận quốc tế bình luận chuyến thăm VN của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (bên trái).

Báo chí nhiều nước đánh giá chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đánh dấu một bước tiến lớn trong việc nâng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Trung lên một tầm cao mới.

Tờ Tân Văn của Trung Quốc ngày 1/11 dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam không ngừng mở rộng các lĩnh vực hợp tác.

Tờ Văn Hối của Hồng Công ngày 2/11 dẫn bình luận của Phó Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Bắc Kinh Dương Bảo Quân cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào là một bước tiến lớn trong chính sách ngoại giao láng giềng và sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đối với chính sách hợp tác song phương và đa phương của Trung Quốc.

Tờ Đại công báo của Hồng Công cùng ngày đưa tin trong cuộc gặp với các nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đại diện Hoa kiều, giới đầu tư và lưu học sinh Trung Quốc tại Việt Nam, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đã khẳng định chuyến thăm Việt Nam của ông thành công mỹ mãn, và bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện, vì lợi ích chung của hai nước và hai dân tộc.

Nhật báo "Tia Sáng Campuchia" đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào là động lực thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Báo Paxaxôn của Lào cùng các báo lớn của nước này Pathết Lào, Thời báo Viên Chăn, Tin Tức KPL đều đưa tin đầy đủ và đậm nét về các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Việt Nam và có nhiều tin bài ca ngợi những thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian qua.

Tờ Sankei của Nhật Bản sáng 2/11 bình luận việc ông Hồ Cẩm Đào phát biểu tại Diễn đàn Quốc hội Việt Nam là sự kiện hiếm thấy trong các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, qua đó khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt-Trung đã bước sang một giai đoạn mới.

Hãng tin Nga ITAR-TASS và RIA Novosti từ Hà Nội cũng đã đưa nhiều tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Báo Bưu điện Băng Cốc của Thái Lan đánh giá chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương, phát triển hợp tác thương mại, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước./.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.