Đức: Biểu tình phản đối điện hạt nhân

Theo AFP, ngày 25-4, hơn 100.000 người đã tham gia biểu tình nắm tay nhau tạo thành một hàng người dài hơn 120km nối từ nhà máy điện hạt nhân Brunsbuettel tới Kruemmel thuộc miền Bắc nước Đức để phản đối kế hoạch của liên minh cầm quyền hiện nay giữa Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo/ Liên minh Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) muốn gia hạn thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

Ngoài ra, một số cuộc biểu tình khác với quy mô nhỏ hơn cũng diễn ra trên toàn nước Đức. Cuộc biểu tình nắm tay là một trong những hoạt động phản đối việc sử dụng năng lượng nguyên tử lớn nhất trong nhiều năm qua để kỷ niệm 24 năm ngày xảy ra thảm họa hạt nhân Tschernobyl ở Ukraine (26-4-1986 - 26-4-2010).

Liên minh cầm quyền giữa đảng DCXH (SPD) và đảng Xanh trước đây đã nhất trí thông qua kế hoạch không xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân mới và từng bước cho 17 nhà máy điện hạt nhân hiện có ngừng hoạt động trước thời hạn bắt buộc về kỹ thuật, tiến tới loại bỏ hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2020.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.