Đừng để học sinh giỏi… cụt đường

SGGP
Ở mùa xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018, không ít học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền ở cấp THCS tại thành phố Nha Trang đã bị rớt trường công lập một cách đau đớn, khiến phụ huynh, đặc biệt là các học sinh, chán nản, mất phương hướng. 
Ông Võ Văn Nhân (ngụ phường Tân Lập) có con vừa rớt lớp 10 công lập, cho biết năm nay con ông nộp đơn xét nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lý Tự Trọng và nguyện vọng 2 về Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Theo cách tính xét tuyển của ngành giáo dục, sau 4 năm học cấp 2, con ông Nhân được 41,5 điểm. Trong đó, mỗi năm học sinh giỏi được 10 điểm và cộng thêm 1,5 điểm học nghề loại giỏi; điểm trung bình cả năm cuối cấp là 8,5 điểm. Đây được xem là số điểm khá “chắc cú” để xét tuyển vào trường công lập. Hơn thế, mùa tuyển sinh năm ngoái, Trường THPT Lý Tự Trọng lấy điểm chuẩn là 41,5 và điểm trung bình cả năm lớp 9 là 8,2. Do vậy, ông Nhân tin chắc con mình sẽ đậu vào trường công lập. 
Thế nhưng, kết quả công bố điểm chuẩn năm nay của Trường THPT Lý Tự Trọng khiến nhiều phụ huynh và học sinh ngỡ ngàng. Cụ thể, điểm chuẩn là 41,5 và điểm trung bình cả năm lớp 9 lên tới 8,7. Theo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, năm nay có 743 học sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THPT Lý Tự Trọng. Với mức điểm chuẩn đã công bố như trên thì có 668 em trúng tuyển, vượt 38 em so với chỉ tiêu. Tuy nhiên, hiện sở này cũng chưa thống kê được bao nhiêu em bị trượt cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. 
Theo phản ánh chung, nếu là học sinh giỏi 4 năm cấp 2, điểm trung bình cả năm lớp 9 cao hơn 8, thì phụ huynh học sinh tại Nha Trang có tâm lý chung là đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lý Tự Trọng, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (năm ngoái, điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi chỉ 38,5). Thế nhưng, năm nay điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi là 40,5. Theo quy định xét tuyển của ngành giáo dục, điểm nguyện vọng 2 phải cao hơn nguyện vọng 1 là 3 điểm. Thế nhưng, 3 điểm cao hơn thì “đào” đâu ra, khi lực học các em học sinh đã là giỏi tuyệt đối nếu chiếu theo thang điểm 10 cho mỗi năm học cấp 2.
Nói về vấn đề này, ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, cho biết trước khi có điểm chuẩn, các trường THCS đã tư vấn, hướng dẫn cho học sinh thay đổi, bổ sung đăng ký nguyện vọng lần thứ 2 (thời gian 1 tuần). Tuy nhiên, có thể do phụ huynh, học sinh chủ quan, không chuyển nguyện vọng về các trường tốp thấp hơn. Giải thích của ông Tứ dù hợp lý đi chăng nữa, nhưng nếu nhiều học sinh giỏi đều không được vào học các trường công lập, mà các em hướng đến bằng sự nỗ lực trong suốt 4 năm học cấp 2, là điều chưa hợp tình. Có thể nhận thấy, việc xét tuyển vào lớp 10 công lập như kể trên còn mang yếu tố hên xui. Đã từng có đề nghị ngành giáo dục Khánh Hòa nên tổ chức thi tuyển, chí ít là một thành phố, huyện, thị xã chọn một trường để làm điểm, tạo sự cạnh tranh cho các học sinh giỏi thực sự được vào ngôi trường mà các em đã đặt mục tiêu phấn đấu. Hiện nay, việc thi tuyển vào lớp 10 đã có nhiều tỉnh, thành tổ chức, vì sao một tỉnh có tổng thu ngân sách nằm trong “tốp 10” cả nước như Khánh Hòa lại không thể thực hiện?

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục