Dùng huyết thanh phát hiện sớm bệnh Parkinson

Theo kết quả nghiên cứu do GS Hattori Nobutaka thuộc Khoa y Đại học Juntendo công bố trên tạp chí Nature Medicine, các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và chứng mất trí nhớ thể Lewy thường có tích tụ protein alpha-synuclein bất thường. Việc phát hiện ra các hạt protein trong máu được cho là đã dẫn đến phương pháp chẩn đoán bệnh sớm.
Sử dụng huyết thanh có thể giúp chẩn đoán chứng thoái hóa thần kinh
Sử dụng huyết thanh có thể giúp chẩn đoán chứng thoái hóa thần kinh

Nhóm nghiên cứu đã phát triển được kỹ thuật phát hiện hiệu quả hạt alpha-synuclein trong huyết thanh người bệnh bằng phương pháp phân tách protein sử dụng một kháng thể chỉ liên kết với protein bất thường. Bằng phương pháp này, protein bất thường được phát hiện ở trên 90% người mắc Parkinson và các bệnh nhân mất trí nhớ thể Lewy.

Trong khi đó, với những người không bị bệnh thì chưa đến 10% là có protein bất thường. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng cấu trúc hạt synuclein thay đổi tùy từng loại bệnh, vì vậy nghiên cứu có thể đem lại phương pháp chẩn đoán đơn giản hơn, giúp giảm bớt gánh nặng cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.