Đường hoa Nguyễn Huệ 2010- Bình minh của niềm tin

Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành một “thương hiệu” của TPHCM vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, với chủ đề “Xuân bình minh”, đường hoa Nguyễn Huệ thể hiện rõ niềm hy vọng, lạc quan vào tương lai phát triển của thành phố và đất nước trong năm mới.

Các công nhân đang khẩn trương hoàn thành đường hoa. Ảnh: AN DUNG

Hổ lạc rừng hoa

Hình ảnh con Hổ đã gây khó khăn rất nhiều cho những nghệ nhân thực hiện việc bố trí đường hoa. Dùng hoa để chuyển tải hình ảnh những cánh rừng nhiệt đới âm u, lãnh địa của loài hổ, là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Các nghệ nhân đã cố gắng tạo ra hình ảnh những cánh rừng bằng các cây cột treo hoa cúc, cánh rừng hoa lan… Tuy nhiên, nếu chờ đợi sẽ có hình ảnh núi rừng nơi loài hổ thể hiện sức mạnh thì khách tham quan chưa hẳn hài lòng.

Cả đường hoa được chia làm 6 khu theo thứ tự từ tượng Bác (trước UBND TP) là Vầng thái dương với hoa mai hoa đào vây quanh tượng Bác. Ở đây còn trưng bày hàng chục chậu mai quý và lan Mokara vàng với nền là các loại hoa có tông màu vàng, đỏ được sắp xếp theo bố cục vuông tròn, tượng trưng cho hình ảnh bánh chưng, bánh dày truyền thống.

Khu vực Xuân yêu thương kéo dài từ vòng xoay (giao giữa đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ) đến ngã ba Nguyễn Huệ - Mạc Thị Bưởi với biểu tượng năm Dần lớn ngay cổng chào. Cặp hổ, biểu tượng con giáp của năm nay được bố trí bên gốc cổ thụ thể hiện sự uy nghi, dũng mãnh. Đôi hổ này được làm bằng chất liệu sơn mài, do nghệ nhân Nguyễn Minh Phương, người đã sáng tác rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong nhiều năm qua thực hiện.

Đường hoa Nguyễn Huệ đêm khai mạc. Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Khu vực vòng xoay chỗ đồng hồ (đối diện cao ốc Sunwah Tower) luôn được xem là điểm nhấn hàng năm của đường hoa với nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo. Năm nay, với tên gọi Bình minh tụ hội, khu vực này sẽ gây bất ngờ cho khách tham quan với hàng chục tấm gương lớn bọc quanh đồng hồ tạo nên một ảo giác không gian rộng lớn. Hợp cùng một rừng hoa, những tấm gương lớn sẽ làm khách tham quan mất đi cảm giác ngột ngạt tù túng của những cao ốc xung quanh.

Cũng như hàng năm, phần tiếp theo của đường hoa sẽ là nơi biểu diễn các ý tưởng cách điệu về linh vật. Năm nay, biểu tượng con Hổ được thể hiện rất đa dạng bằng nhiều hình thức và chất liệu. Hình ảnh Ngũ hổ, tượng trưng cho ngũ hành và hình ảnh “Ông Ba mươi” nổi tiếng trong tranh dân gian và những chiếc tem xưa cũng sẽ được tái hiện. Với tên gọi Sức mạnh đoàn kết, khu vực này được cho là rất phù hợp với linh vật biểu tượng của năm nay.

Đoạn từ giao lộ với đường Ngô Đức Kế đến giao lộ đường Hải Triều dành cho phân cảnh Góc quê hương. Đây là một chủ đề mà hầu như năm nào cũng thực hiện nhưng không bao giờ bị coi là cũ.

Phần cuối cùng của đường hoa có chủ đề Hướng về Thăng Long - chào mừng sự kiện 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội - giới thiệu hình ảnh những chiếc trống đồng, làn sóng hoa như những cơn sóng trên biển lớn.

Tin vào tương lai

Đường hoa Nguyễn Huệ là sự kiện văn hóa lớn của TPHCM những ngày Tết Nguyên đán nên những ngày thực hiện đường hoa, đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM liên tục có mặt để theo dõi.

Khi được hỏi về tên chủ đề đường hoa năm nay, đồng chí Nguyễn Thành Tài cho biết: “Năm 2009 là năm khó khăn chung trên toàn thế giới và TPHCM cũng không tránh khỏi chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua khó khăn để năm 2010 bắt đầu với nhiều hy vọng, niềm tin mới. Chính vì thế, khi thực hiện đường hoa, TP đã chọn tên Xuân bình minh. Bình minh ở đây chính là mở đầu mới, vượt qua khó khăn, thể hiện niềm tin vào sự phát triển của TP trong năm mới”.

Để nhấn mạnh niềm tin đó, lãnh đạo TP đã quyết định kéo dài thời gian diễn ra đường hoa đến ngày mùng 4 Tết (17-2) thay vì mùng 3 Tết như mọi năm.

Mời bạn xem Video Đường hoa Nguyễn Huệ. Video:Minh Sĩ

Rạng ngời đêm khai mạc

Tối 11-2 (nhằm ngày 28 Tết), Đường hoa xuân Nguyễn Huệ năm 2010 đã chính thức mở cửa đón những người khách đầu tiên đến thưởng hoa, du xuân.

Đường hoa Nguyễn Huệ là điểm trung tâm của hàng loạt chương trình lễ hội chào đón năm mới sẽ được tổ chức trên phạm vi toàn TP trong những ngày xuân Canh Dần 2010. Đến tham dự lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ có đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM cùng đông đảo người dân TP, kiều bào, khách nước ngoài.

Tường Vy

tường vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.