Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập

Cơn mưa lớn chiều tối 12-10 và kéo dài đến rạng sáng 13-10 khiến nhiều vùng trũng trên địa bàn TPHCM bị ngập. Tuy nhiên, “rốn” ngập kinh niên trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đã chấm dứt cảnh ngập do hệ thống máy bơm chống ngập thông minh tự động vận hành khi nước cống dâng lên.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn từ cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đến cầu Thủ Thiêm được xem là khu vực ngập “thâm niên” gần chục năm nay do khu vực này thấp hơn so với mực triều cường, lại có độ lún sâu so với các tuyến đường khác trên địa bàn TP.

Tuyến đường này nằm cạnh sông Sài Gòn, tuy nhiên, do hệ thống cống bị xuống cấp, không đồng bộ, cốt nền thấp nên lượng nước mưa chảy tràn trên đường, khi gặp triều cường thì mặt đường chìm sâu trong biển nước.

Vì thế, cứ sau mỗi cơn mưa lớn kéo dài chừng 15 phút nước bắt đầu ngập lênh láng, nếu mưa kéo dài khoảng 30 phút ngay lập tức tuyến đường biến thành biển nước, nhất là đoạn trước tòa nhà The Manor rất nhiều lần nước ngập sâu hơn 60cm và phải mất nhiều giờ sau khi cơn mưa dứt nước mới rút hết.

Mỗi lần nước ngập là hàng trăm phương tiện chết máy, hư hỏng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông qua lại của người dân. Đặc biệt, hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường này cuộc sống buôn bán vô cùng khó khăn.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập ảnh 1

Trước đây cứ mưa đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập hơn nửa mét và khoảng 3,4 giờ sau nước mới rút

Những năm qua, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ngập ở khu vực này nhưng vẫn chưa đêm lại kết quả khả quan.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào vận hành hệ thống máy bơm (ngày 2-10) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung nghiên cứu lắp đặt đã giải quyết “dứt điểm” tình trạng ngập cho tuyến đường này.

Cụ thể, 10 ngày qua, xuất hiện rất nhiều cơn mưa lớn nhưng máy bơm đã hút khô và không xảy ra hiện tượng tái ngập.

Cơn mưa xảy ra chiều tối 12-10, ghi nhận của PV Báo SGGP, vào thời điểm 18 giờ 30 phút, sau khi cơn mưa kéo dài 1 giờ tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh mặc dù trời còn đang mưa nhưng mặt đường không bị ngập hoặc đọng nước ở những khu vực trũng như trước đây.

Trước đó, trận mưa lớn xảy ra vào chiều tối 30-9, khi đường ngập sâu hơn 60cm, hệ thống máy bơm vận hành chỉ sau hơn 1 giờ nước đã rút cạn, chỉ còn một số đoạn ngập nhẹ do mặt đường bị lún; trong khi trước đó với những trận mưa có độ ngập sâu như vậy phải mất 3- 4 giờ sau cơn mưa đường mới rút hết nước.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập ảnh 2 Hệ thống bơm thông minh đã giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập

Anh Trần Chiến Tuấn ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh cho biết: "Từ khi máy bơm "khủng" vận hành đường đã hết ngập rồi. Khi nước trong cống mấp mé, máy bơm hút nước liền nên nước không còn tràn lên mặt đường. Trận mưa chiều tối 12-10 lớn lắm kéo dài gần cả tiếng đồng hồ nhưng đâu có ngập. Trước đây mà mưa kiểu này nước ngập mênh mông hết rồi".

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết, trận mưa chiều tối 12-10 với lượng mưa khoảng 100ml, sau khi nước trong cống dâng lên hệ thống máy tự khởi động bơm, mặc dù mưa lớn kéo dài gần 1 giờ nhưng đường không xuất hiện vũng nước nào. Điều này chứng tỏ máy bơm hoạt động rất hiệu quả.

Mấy lần thử nghiệm trước đây, chúng tôi cố tình để cho đường ngập rồi mới bơm nên mới xảy ra tình trạng nước ngập. “Hiện nay, khi trời mưa và hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh đầy nước, máy bơm thông minh sẽ tự khởi động vận hành đẩy nước ra sông Sài Gòn với công suất vô cấp, có thể đạt từ 27.000- 96.000m3 mỗi giờ và chắc chắn khu vực này sẽ không có chuyện tái ngập” ông Cường khẳng định.

Hệ thống máy bơm chống ngập thông minh có thể hút nước với công suất tối đa 96.000 m3/giờ, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Bơm hoạt động hiệu quả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và các tạp chất như: Nước bùn đất, rác, bao nilon, hộp thức ăn…

Trước khi bơm đẩy nước ra ngoài sông thì nước cống sẽ được tách các tạp chất ra thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang chôn lấp. Ngoài ra, hệ thống bơm còn có công dụng khi nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống thì có hệ thống van 1 chiều tự động sẽ đóng lại.

Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn thì bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Ngoài ra bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý khâu vận hành.

Theo Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM Nguyễn Ngọc Công, hiện nay hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mặc dù vẫn còn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm nhưng qua những cơn mưa vừa qua máy bơm vận hành đã phát huy hiệu quả. Do vậy, Trung tâm sẽ nghiên cứu sử dụng máy bơm để hút nước cho các đường của TP nằm trong tình trạng trũng thấp mà chưa cải tạo được mặt đường.

Tại lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung trong việc đầu tư dự án máy bơm chống ngập giúp TP giải quyết vấn đề chống ngập ở tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vốn chịu cảnh ngập nước nặng kéo dài suốt nhiều năm và bước đầu đã đạt được những kết quả tốt.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở những khu vực tương tự.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập ảnh 3

Trước đây cứ mưa đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập hơn nửa mét và khoảng 3,4 giờ sau nước mới rút

Vị trí lắp đặt máy bơm ở cửa xả cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn (gần cầu Thủ Thiêm) với chiều cao tổng cộng 4 m, dài hơn 10 m. Công suất bơm từ 27.000 - 96.000 m3/giờ, vận hành tùy theo cấp độ nước ngập. Máy bơm chạy bằng dầu diesel, hoạt động 1 giờ tiêu hao nhiên liệu bình quân 200 lít dầu, chi phí tương đương khoảng 3 triệu đồng.

Máy bơm “thông minh” được thí điểm là loại bơm hút do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thiết kế đặc thù cho TP, gồm cụm bơm chính có đường kính cánh quạt 1,6 m, hệ thống van một chiều ngăn triều cường, hệ thống tách rác thải lọt vào máy bơm, hoạt động bằng động cơ chạy dầu diesel.

Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý vận hành. Bơm hoạt động tốt trong mọi điều kiện, kể cả có không khí lọt vào trong buồng bơm, miễn là trong cống có mực nước phù hợp. Tùy vào vị trí lắp đặt, mỗi máy bơm sẽ có một thiết kế phù hợp về công suất, kích thước...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Sự kiện & Bình luận

Vơi bớt những âu lo mùa lễ hội

Với hơn 8.200 lễ hội lớn nhỏ trong cả nước, mùa lễ hội xuân 2023 lại dập dìu trở lại. Chùa Hương, Yên Tử, Hội Gióng… ghi nhận hàng chục ngàn người nô nức trẩy hội những ngày đầu năm.