Đường ven sông Sài Gòn vẫn bị chia cắt

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, đến ngày 31-12-2023, các đơn vị liên quan phải hoàn thành kết nối giao thông đường ven sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh, TPHCM), nhưng đến nay đường vẫn chưa thông, bức tường giữa 2 khu dân cư vẫn nằm chắn ngang con đường.

Nơi ùn tắc, chỗ trống vắng

Tuyến đường ven sông Sài Gòn chạy qua khu đô thị Vinhomes Central Park và khu dân cư Sài Gòn Pearl, nối từ chân cầu Sài Gòn đến cầu Thủ Thiêm (quận Bình Thạnh) đã được đầu tư mở rộng. Đây là tuyến đường kỳ vọng “chia lửa” cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vốn đã quá tải, thường xuyên đông đúc, dễ ùn tắc giao thông. Đã nhiều năm nay, đường ven sông Sài Gòn vẫn chưa thông, bị chia cắt do bức tường rào giữa hai khu dân cư chắn ngang.

j-7112-7563.jpg
Đường ven sông Sài Gòn bị chia cắt bởi tường rào giữa khu dân cư Sài Gòn Pearl và khu đô thị Vinhomes Central Park

Anh Nguyễn Mậu Dao, một cư dân ở khu dân cư Vinhomes Central Park cho biết, trong khi đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên bị ùn ứ, giờ cao điểm hay xảy ra tắc đường, thì đường ven sông Sài Gòn lại trống vắng, ít người đi. Con đường này rộng rãi nhưng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại nội bộ trong khu dân cư. Nhiều người dân ở khu dân cư Vinhomes Central Park chia sẻ, đường ven sông chưa thông, mọi người vào trung tâm thành phố phải đi vòng đến gần chân cầu Sài Gòn mới có chỗ sang đường, vừa mất thời gian lại thường bị ùn tắc.

Không riêng người dân mà chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị sớm thông đường ven sông Sài Gòn để giảm áp lực giao thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh và các giao lộ trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường 22 (quận Bình Thạnh) cho biết, đường ven sông Sài Gòn thông suốt không chỉ “chia lửa” với đường Nguyễn Hữu Cảnh, giảm ùn tắc tại các giao lộ trong giờ cao điểm mà việc đi lại của người dân tại các khu dân cư cũng thuận lợi hơn. Áp lực đi lại của cư dân khu Vinhomes Central Park nơi có tòa tháp cao nhất nước, với diện tích trên 43ha, có 18 tòa tháp với hơn 10.000 căn hộ, trường học, bệnh viện… sẽ được giải tỏa.

Chờ đến bao giờ?

Trước yêu cầu thiết thực của người dân, ngày 21-11-2023, Văn phòng UBND TPHCM đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường về phương án kết nối đường ven sông Sài Gòn đoạn qua khu dân cư Vinhomes Central Park và khu dân cư Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh. Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Bình Thạnh làm việc với chủ đầu tư để có kế hoạch thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận và phân cấp quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thuộc dự án gồm đường giao thông, công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước… theo quy định, hoàn thành trước ngày 31-12-2023.

Những ngày cuối tháng 2-2024, khi thời gian hoàn thành theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP đã qua gần 2 tháng, nhưng tuyến đường ven sông Sài Gòn vẫn chưa thông. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường 22 (quận Bình Thạnh) cho biết, là địa phương được thụ hưởng, cán bộ chính quyền phường 22 tích cực phối hợp với cấp trên, các sở ngành thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM vận động chủ đầu tư, người dân đồng thuận thực hiện bỏ tường rào, kết nối giao thông giữa 2 khu dân cư. Đến thời điểm này, hầu hết người dân, chủ đầu tư đều đồng thuận với chủ trương kết nối giao thông của thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, điều khó khăn hiện nay là tuyến đường ven sông Sài Gòn khi đã được kết nối cũng chỉ nối giữa 2 khu dân cư chứ chưa thông ra được bên ngoài. Người dân muốn đi vào trung tâm thành phố cũng phải quay lại đường Nguyễn Hữu Cảnh để đi tiếp, nên không phát huy tác dụng.

Không chỉ cư dân ở 2 khu dân cư Vinhomes Central Park và Sài Gòn Pearl mà người dân ở quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức… thường xuyên lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh nóng lòng mong con đường ven sông Sài Gòn sớm thông, để việc đi lại được thuận tiện hơn. Những ngày nghỉ tết đã qua, các sở ngành liên quan và UBND quận Bình Thạnh cần khẩn trương vào cuộc tháo gỡ vướng mắc, sớm khai thông tuyến đường này.

Tin cùng chuyên mục