E ngại tiêm vaccine, dịch sởi bùng phát dữ dội

SGGPO
Theo WHO việc e ngại sử dụng vaccine phòng sởi là mối đe dọa lớn toàn cầu, khiến cho dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát tại nhiều quốc gia. Hiện nay, thế giới đã có 170 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận các ổ dịch sởi với ít nhất 112.163 trường hợp mắc sởi, số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Y tế vừa có thông báo về diễn biến phức tạp cùng với sự gia tăng mạnh mẽ dịch sởi ở Việt Nam và trên thế giới. Theo đó, hiện nay cả nước đã có 59/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn.

Đáng lưu ý, trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vaccine sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vaccine sởi. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi thấp và những đô thị có dân số di biến động lớn nên có nguy cơ cao bùng phát dịch.

Trong số các địa phương có số người mắc sởi ở mức cao thì Hà Nội đứng đầu với khoảng 1.200 ca mắc sởi được ghi nhận từ đầu năm 2019 tới nay tập trung ở một số quận huyện như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Trì.

E ngại tiêm vaccine, dịch sởi bùng phát dữ dội ảnh 1 Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm vaccine sởi đầy đủ 

Về phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện nay đã có 170 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận các ổ dịch sởi với ít nhất 112.163 trường hợp mắc sởi. Số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, đặc biệt tại châu Phi cao nhất tới 700% so với cùng kỳ năm 2018.

WHO cảnh báo, việc e ngại sử dụng vaccine phòng sởi là mối đe dọa lớn toàn cầu, khiến cho dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát tại nhiều quốc gia, như: Congo, Madagascar, Sudan, Ethiopia, Yemen, Ukraine, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Brazil.

Thậm chí tại Mỹ sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, nhưng từ đầu năm 2019 tới nay đã ghi nhận các ổ dịch sởi tại 22/50 bang với 695 trường hợp mắc, đây là số trường hợp mắc sởi cao nhất trong vòng 25 năm qua kể từ năm 1994 tại quốc gia này.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi.

Người lớn chưa tiêm vaccine sởi cũng cần chủ động đi tiêm vaccine sởi tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc bệnh.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện JICA tại Việt Nam trao bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bằng khen của Chủ tịch JICA

Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao trao tặng bằng khen của Chủ tịch JICA năm 2021 cho Bệnh viện Chợ Rẫy vì những đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc