Edward Snowden tố cáo tình báo Anh nghe lén điện thoại

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 5-10, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, các nhân viên tình báo Anh có thể nghe lén những cuộc điện thoại từ xa chỉ bằng một đoạn tin nhắn đơn giản, thậm chí có thể ghi âm lại nội dung cuộc nói chuyện hoặc chụp hình lại trong khi chủ nhân của các cuộc nói chuyện đó không hay biết gì.

Snowden cho biết, hoạt động trái phép trên có liên quan đến cơ quan tình báo của Chính phủ Anh (GCHQ) khi cơ quan này sử dụng hàng loạt công cụ nghe lén được gọi là “bộ Xì trum”, “Truy tìm Xì trum” và “Xì trum mơ mộng”. Giới chức Anh lâu nay luôn từ chối bình luận về các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ tình báo và Chính phủ Anh cũng đang soạn thảo một dự luật trao thêm quyền cho các cơ quan tình báo giám sát các hoạt động trên mạng Internet để phục vụ điều tra tội phạm.

HẠNH  XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây