El Nino trở lại, mùa mưa Nam bộ kết thúc sớm

SGGP
Ngày 21-8, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, nhiều nơi ở miền Trung đã có nhiệt độ vượt 37°C, đạt gần 38°C như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… 

Từ ngày 23-8, nắng nóng sẽ dịu dần ở các tỉnh Bắc Trung bộ nhưng tại các tỉnh ven biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, nắng nóng vẫn tiếp tục trong vài ngày tới.

Do ảnh hưởng của El Nino đang trở lại nên từ tháng 9 đến hết năm 2018, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông vẫn còn khoảng 4 - 6 cơn, trong đó có 2 - 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, tập trung ở khu vực Trung bộ. Những tháng cuối năm, bão và ATNĐ có xu hướng hoạt động trên vùng biển phía Nam biển Đông, nhưng số cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Nam bộ sẽ không nhiều như năm 2016 và 2017.

Ngoài bão và ATNĐ gây mưa lớn, gió mạnh, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu. Ngoài ra, cần đề phòng gió mạnh tại các khu vực ven biển và vùng Nam biển Đông từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 10, và trong thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam cùng gió mùa Đông Bắc vào những tháng cuối năm 2018.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, nhiệt độ trung bình trong 4 tháng cuối năm và 2 tháng đầu năm 2019 trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có xu hướng cao hơn 0,5 - 1°C. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ sẽ thiếu hụt từ 15% - 30% lượng mưa từ tháng 10 đến tháng 2-2019. Năm nay, mùa mưa ở Nam bộ sẽ kết thúc sớm hơn mọi năm. Triều cường cao tại Nam bộ sẽ xuất hiện vào những ngày 8 đến 12 và từ 25 đến 28-10; từ ngày 6 đến 10 và từ 23 đến 27-11; từ ngày 23 đến 26-12. Tại ven biển các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng giữa 11 và 12.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn