EU kiện Trung Quốc bán phá giá pin năng lượng Mặt trời

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5-9 đã kiện các công ty sản xuất pin năng lượng Mặt trời Trung Quốc bán phá giá. Tính theo giá trị nhập khẩu, đây là đơn kiện lớn nhất.

Năm 2011, các công ty Trung Quốc xuất khẩu pin năng lượng Mặt trời và các thành phần kèm theo vào EU trị giá 21 tỷ EUR. Trung Quốc hiện là nước sản xuất pin năng lượng Mặt trời nhiều nhất, chiếm 65% sản lượng toàn cầu, trong đó 80% xuất vào EU. Bắc Kinh đã yêu cầu giải quyết vấn đề thông qua đàm phán nhưng EU từ chối.

Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc rằng nước này bán phá giá, đồng thời cho rằng quyết định của EU có thể ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.