EU: Nhất trí thành lập “Quỹ chống khủng hoảng”

  • Mỹ mở tín dụng sang châu Âu

Theo AFP, sau hơn 11 tiếng thảo luận căng thẳng, sáng sớm 10-5, bộ trưởng tài chính 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch thành lập “Quỹ chống khủng hoảng” với số vốn trị giá lên tới 750 tỷ EUR.

Trong số này, IMF đóng góp khoản 250 tỷ EUR, số còn lại gồm 440 tỷ EUR do các nước thành viên khu vực đồng EUR đóng góp và 60 tỷ EUR từ Ủy ban châu Âu. EU đã đưa ra quyết định trên sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm tham khảo ý kiến về kế hoạch lập “Quỹ chống khủng hoảng”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết quỹ này nhằm bảo vệ và duy trì sức mạnh của đồng tiền EUR. Tuy nhiên bà cho rằng các thành viên EU phải cân bằng ngân sách, đó là cái gốc của vấn đề chứ không được trông chờ vào quỹ này. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những nước có nhiều nguy cơ “nối gót Hy Lạp” sẽ có thể hưởng lợi từ “Quỹ chống khủng hoảng”. Mô hình viện trợ của quỹ này cũng giống với cơ chế đã thực hiện với Hy Lạp. Đại diện cấp cao phụ trách các vấn đề tiền tệ của EU Olli Rehn cho rằng quỹ cứu nguy “chứng minh EU cứu đồng euro bằng mọi giá” trước nguy cơ biến động khó lường từ các thị trường tài chính thế giới.

Sau khi có tin về việc thành lập quỹ chống khủng hoảng của EU, thị trường tài chính châu Á - Thái Bình Dương mở cửa sáng 10-5 ngay lập tức đã có phản hồi tích cực với đa số đều tăng 2%. Đồng EUR, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua do tác động từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp, đã phục hồi trở lại với tỷ giá 1 EUR đổi được 1,2907 USD, tăng so với mức 1 EUR chỉ đổi được 1,2523 USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước. 

* Ngày 9-5, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) mở kênh tín dụng sang châu Âu nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng hơn tại lục địa này. Các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cũng tham gia nỗ lực trên. Ngân hàng Nhật Bản cũng đang khởi động một chương trình tương tự.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.