EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab

SGGP

Hội đồng châu Âu ngày 19-10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Ai Cập vào cuối tháng 2-2019, như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh mới giữa EU và AL và chống nạn buôn bán người di cư.

 

Kế hoạch tổ chức hội nghị trên lần đầu tiên được EU đưa ra tại Áo hồi tháng trước, khi cam kết tăng cường các cuộc thảo luận với Ai Cập và những quốc gia Bắc Phi khác để hạn chế tình trạng di cư trái phép. Theo các quan chức EU, hội nghị này không chỉ bàn về vấn đề người di cư, mà còn bàn về việc tăng cường hợp tác với các nước châu Phi theo chiến lược mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã đưa ra hồi tháng 9.

EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab ảnh 1 Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AP)
 Trước đó, EU đã ký các thỏa thuận hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, các nước được coi là cửa ngõ để những người di cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu, nhờ đó đã giảm đáng kể số người di cư vào EU so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2015.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.