EVNHCMC sẵn sàng cho đề án ngầm hóa giai đoạn 2021-2030

SGGP
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang làm đình trệ nhiều hoạt động kinh tế - xã hội của TPHCM, trong đó có các dự án ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Không để bị động sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã chuẩn bị sẵn phương án để bắt tay vào thực hiện ngay các dự án ngầm hóa trên địa bàn thành phố.

Ngầm hóa 100% lưới điện khu vực trung tâm thành phố

Ngầm hóa 100% lưới điện khu vực trung tâm thành phố

Góp phần cải thiện môi trường sống 

Trong giai đoạn 2011-2020, EVNHCMC đã thực hiện thành công những mục tiêu của đề án “Ngầm hóa lưới điện TPHCM để nâng cao năng lực, độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, kết hợp với ngầm hóa dây thông tin trên trụ điện giai đoạn đến năm 2020” do UBND TPHCM thông qua. Trong đó, đơn vị đã đã phối hợp Viettel, VNPT, FPT, SCTV, Tradincorp, Mobifone... hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường. Đến nay, cơ bản đã hoàn tất ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông khu vực trung tâm thành phố với tỷ lệ ngầm hóa đạt 98%; khu vực nội thành bao gồm các quận 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp đạt tỷ lệ 60% (chỉ tiêu đề ra là ngầm hóa khu vực các quận nội thành đạt trên 50%). 

Những hiệu ứng tích cực từ đề án ngầm hóa và cáp viễn thông giai đoạn 2011-2020 đã được lãnh đạo và người dân thành phố đánh giá cao. Trong hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án diễn ra vào tháng 2-2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã đánh giá rất cao những nỗ lực, giải pháp thực tiễn của các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ công tác ngầm hóa trong những năm vừa qua. Các công trình đã sử dụng giải pháp ngầm hóa theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, quản lý tập trung hệ thống công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị. Đồng thời, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác ngầm hóa với việc chỉnh trang, cải tạo vỉa hè, không chỉ đem lại vẻ mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao năng lực cung ứng điện, an toàn trong vận hành, mà còn góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đẩy nhanh ngầm hóa tại các trục đường chính của TP Thủ Đức

Ngày 21-5-2021, UBND TPHCM thông qua “Đề án Ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn TPHCM, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030”, trong đó giao EVNHCMC tiếp tục là đơn vị nòng cốt triển khai các dự án ngầm hóa của thành phố.

Theo đề án, trong giai đoạn từ 2021-2025, thành phố sẽ tập trung ngầm hóa 1.850km lưới điện trung, hạ thế và cáp viễn thông. Trong đó, đối với địa bàn quận 1, quận 3, phấn đấu đạt tỷ lệ ngầm hóa 80-90% lưới điện hạ thế, 100% lưới điện trung thế, đồng thời tiếp tục hoàn thiện ngầm hóa các tuyến đường trung tâm tại các quận nội thành còn lại và các tuyến đường đã thực hiện ngầm hóa một số cung đoạn trong giai đoạn trước. Từng bước ngầm hóa lưới điện ở một số tuyến đường trục chính tại các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn. Đặc biệt, đẩy nhanh việc thực hiện ngầm hóa tại các tuyến đường, trục đường chính của TP Thủ Đức với các giải pháp tiên tiến nhất, phù hợp theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại trên cơ sở quy hoạch nhằm đạt mục tiêu ngầm hóa 100% tuyến đường, trục đường trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2026-2030, sẽ cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế và cáp viễn thông các tuyến đường và hẻm đã được xây dựng ổn định trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận nội thành, đồng thời sẽ tiến hành thực hiện ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông một cách phù hợp theo sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các huyện ngoại thành. Khối lượng ngầm hóa khoảng 850km lưới điện trung thế (đạt tỷ lệ 60-70% toàn thành, 100% tại các quận trung tâm và TP Thủ Đức), 1.500km lưới điện hạ thế (đạt tỷ lệ 40-45% toàn thành và 60% tại TP Thủ Đức). Trong thời gian này, EVNHCMC đang triển khai chương trình Chuyển đổi số EVNHCMC giai đoạn 2021-2025, trong đó đối với công tác đầu tư xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong quản lý thi công và giám sát công trình, giúp nâng cao chất lượng công trình cũng như hiệu quả vận hành hệ thống cáp ngầm sau khi hoàn thành. 

Tổng công ty đang phối hợp chặt chẽ cùng sở, ngành và đơn vị viễn thông có liên quan chủ động chuẩn bị điều kiện thi công các công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông ngay khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát. Song song đó là đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thi công, quyết tâm hoàn thành đề án ngầm hóa 2021-2030 đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về tính mỹ quan, văn minh và hiện đại cho TPHCM.

ĐỨC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất