FBI theo dõi Internet

Trong bản báo cáo về tính minh bạch đưa ra mới đây, hãng Google cho biết họ nhận được một số thư gọi là “bí mật quốc gia” từ chính phủ Mỹ yêu cầu hãng này cung cấp một số dữ liệu theo điều luật Ái quốc được thông qua sau sự kiện 11-9-2001. Theo điều luật này, khi nhận được thư, Google hay bất kỳ công ty nào có nhiệm vụ cung cấp thông tin để phục vụ các cuộc điều tra liên quan đến khủng bố quốc tế và các hoạt động tình báo bí mật.

Theo tổng giám đốc phụ trách pháp luật của Google, ông Richard Salgado, Google chỉ cung cấp gói thông tin chứ không cung cấp cụ thể theo yêu cầu. Chỉ trong thời gian từ năm 2009 đến 2012, Google nhận được 999 lời yêu cầu cung cấp thông tin người sử dụng internet, tăng 122% so với giai đoạn trước đó. Việc cung cấp thông tin cá nhân người sử dụng internet gây ra nhiều tranh cãi gay gắt ở Mỹ về quyền bảo mật thông tin cá nhân.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.