FED xem xét tăng lãi suất

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 18-3 dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong bối cảnh kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi. Sau cuộc họp, FED dự kiến tăng lãi suất lên mức khoảng 1%.

Cho dù tăng lãi suất từ mức gần o% lên 1%, FED vẫn còn xa mục tiêu đưa lạm phát của Mỹ lên mức 2%. Giá dầu thô Mỹ vẫn ở mức thấp 40 USD/thùng. Đồng USD đã tăng hơn 20 % so với các đồng tiền chính trong năm qua cũng có nghĩa là hàng hóa nhập khẩu có giá rẻ hơn, trong khi xuất khẩu của Mỹ có thể bị thua thiệt do hàng hóa của Mỹ đắt làm kéo giảm tăng trưởng.

Tuy vậy, ở chiều hướng khác, FED nói rằng, giá dầu thấp đã giúp nhiều gia đình Mỹ tiết kiệm khoảng 2.000 USD/năm, số tiền có thể hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng và thêm vào tổng sản phẩm trong nước. Còn giá USD cao như một lá phiếu tín nhiệm của thế giới trong việc phục hồi kinh tế Mỹ, đưa dòng chảy đầu tư trở lại Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây