FED xem xét tăng lãi suất

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 18-3 dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong bối cảnh kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi. Sau cuộc họp, FED dự kiến tăng lãi suất lên mức khoảng 1%.

Cho dù tăng lãi suất từ mức gần o% lên 1%, FED vẫn còn xa mục tiêu đưa lạm phát của Mỹ lên mức 2%. Giá dầu thô Mỹ vẫn ở mức thấp 40 USD/thùng. Đồng USD đã tăng hơn 20 % so với các đồng tiền chính trong năm qua cũng có nghĩa là hàng hóa nhập khẩu có giá rẻ hơn, trong khi xuất khẩu của Mỹ có thể bị thua thiệt do hàng hóa của Mỹ đắt làm kéo giảm tăng trưởng.

Tuy vậy, ở chiều hướng khác, FED nói rằng, giá dầu thấp đã giúp nhiều gia đình Mỹ tiết kiệm khoảng 2.000 USD/năm, số tiền có thể hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng và thêm vào tổng sản phẩm trong nước. Còn giá USD cao như một lá phiếu tín nhiệm của thế giới trong việc phục hồi kinh tế Mỹ, đưa dòng chảy đầu tư trở lại Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.