Festival Huế 2008: 1.100 diễn viên tái hiện Lễ tế Nam Giao và Lễ tế Xã Tắc

Tái hiện đoàn rước trong lễ tế Nam Giao.

Ông Trương Tuấn Hải, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, đạo diễn phần nghệ thuật trong 2 Lễ tế Nam Giao và Lễ tế Xã Tắc cho biết, 2 lễ tế này thu hút 1.100 diễn viên tham gia.

Cụ thể Lễ tế Nam Giao (diễn ra ngày 4-6) quy tụ 750 diễn viên, Lễ tế Xã Tắc (ngày 10-6) quy tụ 350 diễn viên tham gia tái hiện phần xuất cung và phần nghi lễ tại khu vực đàn. Hiện phần  tập luyện cho các lễ tế đã cơ bản xong.

Nét mới Festival Huế 2008 là 2 lễ tế này được tái hiện một cách chân xác hơn.Lễ tế đàn Nam Giao là một đại lễ được tổ chức hết sức tôn nghiêm dưới triều Nguyễn với mục đích cầu quốc thái dân an. Ban tổ chức sẽ cố gắng tái hiện với các tiêu chí bảo đảm tối đa tính chân xác, tất cả những người tham gia lễ hội, từ ban tổ chức, quan khách, người tham gia  và kể cả báo chí khi đến tác nghiệp đều phải mặc trang phục áo dài khăn đóng...

Sau khi kết thúc lễ tế, khu vực đàn Nam Giao vẫn giữ nguyên bàn án để thập khách có thể dâng hương với ý nghĩa cầu quốc thái dân an. Đặc biệt, lễ nhạc cung đình được phục hồi nguyên vẹn cùng 128 bộ y phục vũ công múa Bát dật Văn và vũ công Bát dật Võ vừa được nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi nguyên mẫu cũng phô diễn vẽ đẹp trong lễ tế này...

Tuy lần đầu tiên được tái hiện nhưng Lễ tế Xã Tắc sẽ được tổ chức khá quy mô với đầy đủ đạo cụ, phục trang, nghi trượng, cờ phướn và đầy đủ các nghi thức truyền thống.

Ph.Lê

21 quốc gia đăng ký 40 chương trình nghệ thuật đặc sắc!

Đây là kỳ Festival tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 40 chương trình nghệ thuật của 21 quốc gia trên thế giới đăng ký tham dự tính đến thời điểm hiện nay. Festival Huế 2008 có các loại hình nghệ thuật phong phú, đa dạng tham gia như (ca - múa - nhạc, xiếc đương đại, nghệ thuật quảng diễn và sắp đặt...) mang bản sắc của nhiều nền văn hóa tiêu biểu đến từ Pháp, Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Australia, Thụy Sĩ...

Điển hình Pháp sẽ có các chương trình của vùng Poitou-Charentes và đoàn kịch Archipel Indigo tham gia. Ấn Độ có đoàn ca múa nhạc dân gian Rajasthan. Campuchia có đoàn nghệ thuật Apsara Hoàng gia Campuchia. Nhật Bản có đoàn nghệ thuật múa truyền thống Ryukyuan - Okinawa... Pháp vẫn là đối tác chính trong Festival Huế 2008, điển hình sẽ có các chương trình của vùng Poitou-Charentes và đoàn kịch Archipel Indigo tham gia...

Ngoài ra, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam muốn giới thiệu đến công chúng Huế và du khách trong và ngoài nước 4 chương trình nghệ thuật qua các vở diễn hợp tác Pháp - Việt gồm: Vở kịch Ăngtigôn Việt Nam (tác phẩm hợp tác của Nhà hát Monte-Charge de Pau và Nhà hát Tuồng Việt); Múa đương đại Niềm vui ở lại (của Đoàn nghệ thuật Les Fêtes Galantes); Xiếc đương đại Có thể (của Đoàn nghệ thuật O Ultimo Momento); và vở Múa đương đại Vừng ơi... nhằm góp phần gây dựng một hành lang chung giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Pháp qua các vở diễn này.

Q.Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.