Festival nghề truyền thống Huế 2009

(SGGPO).- Sáng 12-6, tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đã khai mạc "Không gian tôn vinh Nghệ nhân và làng nghề" mở đầu cho các hoạt động chính trong Festival nghề truyền thống Huế 2009 diễn ra từ 12-14/6/2009.

150 nghệ nhân đến từ 15 làng nghề nổi tiếng về sơn mài và pháp lam trong cả nước, như: Bát Tràng, gốm Nhung (Hà Nội), Chu Đậu (Hải Dương), Phù Lãng (Bắc Ninh), Hương Canh (Vĩnh Phúc), Bàu Trúc (Ninh Thuận), gốm Gọ, Bình Đúc (Bình Thuận)...

Các làng nghề vừa trưng bày sản phẩm, giới thiệu quy trình sản xuất độc đáo của nghề và làng nghề. Tại đây, người xem ngoài việc chiêm ngưỡng các ngón nghề của nghệ nhân, còn có thể cùng thao tác và sáng tạo làm ra các sản phẩm mang về làm kỷ niệm...

Chùm ảnh trình diễn nghề của các làng nghề sản xuất gốm nổi tiếng ở Việt Nam:

Không gian tôn vinh làng nghề bên bờ sông Hương

 

Trình diễn nghề làm gốm thủ công của làng Phước Tích, huyện Phong Điền, TT-Huế

 

Làm gốm Bát Tràng-Hà Nội

 

Vẽ trang trí trên gốm

 

Nghề làm gốm truyền thống ở Bàu Trúc- Ninh Thuận

 

Trình diễn nghề làm gốm hoàn toàn bằng tay ở làng Gọ- Bình Thuận

Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuốn sách giúp các bé yêu thích việc ăn uống

Với mong ước tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, tác giả Mai Phùng và NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ. Sách được viết bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hàng ngày của chính tác giả.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.