G7 họp về Afghanistan

SGGP
Theo đề nghị của Thủ tướng Anh Boris Johnson, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 24-8 đã nhóm họp trực tuyến bàn về tình hình Afghanistan.

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị G7 ở Cornwall, Anh ngày 11-6-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị G7 ở Cornwall, Anh ngày 11-6-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết các nhà lãnh đạo G7 đồng ý phối hợp về việc liệu sẽ công nhận Taliban cầm quyền tại Afghanistan hay tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt để thúc đẩy Taliban tuân thủ các cam kết tôn trọng quyền của phụ nữ và quan hệ quốc tế.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng thảo luận hợp tác sơ tán các công dân của mình, những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng NATO và Mỹ, cũng như những người dễ bị tổn thương khác. Bên cạnh đó, vấn đề bảo đảm an ninh, hỗ trợ nhân đạo, tái định cư người tị nạn Afghanistan cũng được thảo luận. Taliban đã tuyên bố hạn chót ngày 31-8 là “giới hạn đỏ” của lực lượng Mỹ bảo vệ người sơ tán tại thủ đô Kabul. Hiện chưa rõ sau ngày 31-8, Taliban sẽ có hành động gì với lực lượng Mỹ.

Taliban cho biết họ sẽ không cho phép Mỹ và các đồng minh gia hạn thời hạn 31-8 để hoàn thành sứ mệnh sơ tán ở Kabul. Phong trào này cũng kêu gọi người dân Afghanistan ở lại tham gia tái thiết đất nước, cùng với lời cam kết đảm bảo an ninh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />