Gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Cải Lương toàn quốc

Diễn ra từ ngày 5 đến 20-11, Liên hoan Cải Lương toàn quốc do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VH-TT-DL tỉnh Long An tổ chức.
Vở cải lương Cuộc đời của mẹ của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An
Vở cải lương Cuộc đời của mẹ của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An

Ngày 3-11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) phối hợp cùng Sở VH-TT-DL tỉnh Long An tổ chức họp báo Liên hoan Cải lương toàn quốc.

Tham dự buổi họp báo có Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT-DL Trần Hướng Dương; Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Long An Nguyễn Anh Dũng; Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Long An Huỳnh Cao Chánh; Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Sang và các thành viên BTC liên hoan.
Gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Cải Lương toàn quốc ảnh 1 Một cảnh trong vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga

Liên hoan có 22 đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương (gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên) với 27 vở diễn tham gia. Trong đó có 7 vở đề tài lịch sử, 4 vở dân gian và 16 vở đề tài hiện đại. Để tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự, Ban tổ chức không hạn chế đề tài, nhưng đặc biệt khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”...

Gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Cải Lương toàn quốc ảnh 2 Họp báo giới thiệu Liên hoan Cải lương toàn quốc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Long An

Theo đó, mỗi vở diễn tham gia phải có thời lượng từ 90-150 phút, được dàn dựng từ năm 2017 đến nay, hoặc được phục dựng với êkip sáng tạo mới nhưng chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VH-TT-DL, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương tổ chức.

Đây là lần thứ 2 Liên hoan Cải lương toàn quốc được tổ chức tại Long An. Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên hội tụ, tranh tài cùng nhau phát triển nghệ thuật cải lương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, các vở diễn có nội dung không đi ngược chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý văn hóa tại địa phương. Bộ VH-TT-DL mong muốn thông qua những liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp, việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật cải lương không chỉ là của những người làm nghề, mà còn cần sự chung tay của mọi công dân nhằm nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước; góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa Việt Nam, tạo nền tảng tinh thần vững chắc để xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Cải Lương toàn quốc ảnh 3 Vở cải lương Thất trảm sớ của Nhà hát Cải lương Hà Nội

Bộ VH-TT-DL sẽ trao các HCV, HCB và HCĐ cho vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao; các HCV, HCB và HCĐ cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng. Bộ cũng sẽ trao tặng giải xuất sắc (nếu có) cho các thành phần sáng tạo của vở diễn gồm: tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ, biên đạo múa...

Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc sẽ được truyền hình trực tiếp trên đài Truyền hình Long An, HTV1, Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcap). Các vở diễn tham gia dự thi sẽ được phát sóng trên VTVcap sau khi liên hoan kết thúc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.