Gần 1.900 tác phẩm tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

SGGP
Ngày 20-10, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là hoạt động nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH-TT-DL tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho tác giả từ 18-35 tuổi trên cả nước. 

Sau hơn 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 1.895 tác phẩm thuộc thể loại ảnh hiện thực, ảnh ý tưởng của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố gửi về tham dự.

Theo nhận định của hội đồng nghệ thuật, tác phẩm năm nay có chất lượng cao hơn so với những năm trước, các tay máy đã thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo về mặt nghề nghiệp, kết cấu ảnh chặt chẽ hơn, không chỉ là sự lắp ghép thuần túy, rời rạc.

Họ đã kể câu chuyện một cách chặt chẽ, với góc máy độc đáo, từ cận cảnh, trung, toàn đều có, đặc biệt thể hiện cảm xúc của người chụp. Độ dấn thân của các tác giả cũng cao hơn, thể hiện ở những bộ ảnh về dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới toàn cầu…

Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 128 tác phẩm của 85 tác giả để trưng bày. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng. Huy chương vàng được trao cho bộ ảnh Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng, tác giả Lương Viết Sơn Tùng. 

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách tham quan đường nhiếp ảnh nghệ thuật

TPHCM có Đường nhiếp ảnh nghệ thuật đầu tiên

Sáng ngày 25-11, Hội Nhiếp ảnh TPHCM khai mạc “Đường nhiếp ảnh nghệ thuật” (trục đường Đồng Khởi, quận 1, bắt đầu từ trụ sở Sở VH-TT TPHCM đến công viên Chi Lăng), trưng bày triển lãm ảnh với hai chủ đề: “Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh” và “Thành phố tôi yêu”. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.