Gần 260 học sinh tại 3 trường tiểu học ngộ độc thực phẩm

Chiều 16-1, một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn xảy ra cùng một lúc tại 3 trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Thạnh-TPHCM. Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bình Thạnh không còn một giường trống nào khi phải tiếp nhận các em học sinh (HS) của Trường Tiểu học Chu Văn An, Trường Tầm Vu và Trường Thanh Đa.

Các học sinh tiểu học đang nằm cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh. Ảnh: Trần Thanh.

Tại khoa cấp cứu, 3-4 HS cùng nằm chung 1 giường để truyền dịch, nhiều em khác phải nằm tạm ở băng ca đặt dưới nền gạch, một em nằm trên bàn làm việc của nhân viên y tế. Đến 18 giờ, nhiều HS vẫn còn xuất hiện triệu chứng buồn nôn, ói, đau bụng và chóng mặt được phụ huynh chuyển đến. Nhiều phụ huynh lo lắng, tập trung đổ dồn về TTYT Bình Thạnh-nhất là phòng cấp cứu để tìm con, tạo nên cảnh hỗn loạn.

Lãnh đạo TTYT Bình Thạnh phải nhờ đến sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên giữ trật tự, phát loa mời phụ huynh ra ngoài phòng, dành khoảng trống cho các cháu thở. Song song đó, danh sách tên-lớp-trường của các cháu cùng được dán bên ngoài phòng để phụ huynh dò tìm. Nhiều cháu có triệu chứng nặng, TTYT Bình Thạnh nhanh chóng cho xe cấp cứu chuyển lên BV Nhân dân Gia Định và Nhi đồng 2.

Cùng thời điểm trên, Thanh tra Sở Y tế cùng Trung tâm Y tế dự phòng TP, Đội Y tế dự phòng quận Bình Thạnh tổ chức thanh tra ngay 3 bếp ăn tập thể tại các trường. Về tổng quan, nơi chế biến thức ăn cho HS của 3 trường tương đối đạt vệ sinh, thực đơn cho các cháu ăn trưa không giống nhau. Điều đáng lưu ý là cả 3 trường cùng cho HS ăn món tráng miệng là yaourt của một cơ sở tại phường Bình An quận 2. Theo đánh giá của đoàn thanh tra, nơi chế biến yaourt không đảm bảo vệ sinh.

Đến 20 giờ 30, tổng số HS do TTYT Bình Thạnh tiếp nhận là 135 HS, Nhân dân Gia Định 99 HS và Nhi đồng 2 có 24 HS. Hơn phân nửa số HS có sức khỏe tạm ổn đã được xuất viện. Đoàn thanh tra tiếp tục làm việc với cơ sở chế biến yourt, lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).