Gần 5 triệu người Mỹ vỡ nợ đại học

SGGPO
Tính tới quý này, tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD. Hiện tổng số nợ sinh viên mà chính phủ cấp là 1,27 ngàn tỷ USD.

Tổng số người vỡ nợ chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Ảnh: AP

Tổng số người vỡ nợ chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Ảnh: AP

Dù nước Mỹ đang trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế đều đặn và tạo ra được nhiều công ăn việc làm, nhưng số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ liên bang để theo học đại học đã lên tới con số gần 4,6 triệu người trong quý III-2017, gấp đôi mức của 4 năm trước. 

Báo The Wall Street Journal ngày 13-12 dẫn số liệu do Bộ Giáo dục Mỹ công bố cho thấy, chỉ riêng trong quý III-2017, số người vỡ nợ dạng này (được chính phủ xác định là không thể thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất là 1 năm) đã tăng gần 274.000 người.

Tính đến ngày 30-9, tổng số người vỡ nợ chiến 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Tính tới quý này, tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD, hay 13% tổng số 631 tỷ USD số nợ sinh viên cần được thanh toán. Hiện tổng số nợ sinh viên mà chính phủ cấp là 1,27 ngàn tỷ USD.

Có một nghịch lý là số người vỡ nợ sinh viên gia tăng trong bối cảnh thị trường lao động dồi dào - tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Thông tin này được công bố vài ngày sau khi ủy ban giáo dục Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tranh luận đề xuất của đảng Cộng hòa về việc cải tổ chương trình nợ sinh viên. Kế hoạch này sẽ giảm số tiền mà sinh viên và phụ huynh những sinh viên chưa tốt nghiệp có thể mượn để trang trải học phí và sinh hoạt, đồng thời sẽ chấm dứt những đề xuất giãn nợ cho những người chọn phương án thanh toán trong thời gian nhất định.

Bởi vì, vỡ nợ để lại những hậu quả lâu dài cho cả con nợ lẫn nền kinh tế. Những người vỡ nợ sau này sẽ khó có thể vay tín dụng hay mượn tiền để mua nhà và ô tô. Đổi lại, điều này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặt khác, những vụ vỡ nợ có thể gây phương hại tới ngân sách liên bang trong những năm tới do chính những người đóng thuế phải gánh những khoản cho vay không được thanh toán này.

Giới chức ngân sách chính phủ cũng thừa nhận, những năm gần đây chương trình cho sinh viên vay tiền đã không đạt được những mục tiêu thu nhập một phần vì người vay đã không thanh toán được nợ và sử dụng các phương án liên bang khác để giảm nợ.

Những phương án này gồm, cho phép người nợ được giảm hóa đơn hàng tháng nếu lựa chọn tự động trích một phần thu nhập để thanh toán, hay tạm ngừng thanh toán trong thời gian gặp khó khăn về tài chính như thất nghiệp. 

Nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho thấy những người vỡ nợ chủ yếu là những người bỏ học trước khi nhận được bằng tốt nghiệp, và theo học tại các trường hoạt động vì lợi nhuận và cao đẳng cộng đồng. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.