Gặp gỡ các nhà khoa học không chuyên

(SGGP).- Chiều 28-5, 12 nhà sáng chế tiêu biểu, đại diện cho hơn 30 nhà sáng tạo, sáng chế không chuyên trên địa bàn TPHCM đã về tham dự buổi tọa đàm “Gặp gỡ và tôn vinh các nhà khoa học không chuyên”, do Sở KH-CN TPHCM tổ chức.

Những năm qua, TPHCM đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhằm khuyến khích, phát hiện và hỗ trợ kịp thời các sáng chế tiềm năng như: Phong trào Lao động sáng tạo; Giải thưởng sáng chế; Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật... Trong đó, Phong trào lao động sáng tạo do Liên đoàn Lao động TP tổ chức mỗi năm thu hút nhiều kỹ sư, công nhân tại các doanh nghiệp. Năm 2015, Phong trào tiếp nhận gần 7.000 sáng kiến, làm lợi gần 100 tỷ đồng. Phong trào sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp Các hội KHKT sau 10 năm tổ chức cũng đã thu hút trên 1.500 giải pháp dự thi. Trong số đó, có đến 55 sản phẩm giải quốc gia.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, nhìn nhận, thời gian qua TPHCM đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả vẫn chưa cao do mức độ kết nối giữa các nhà sáng chế và nhà quản lý chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, các nhà sáng chế không chuyên còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng, TPHCM phải có những hỗ trợ mạnh mẽ hơn, đặc biệt là mở rộng các quỹ hỗ trợ nghiên cứu và thực hiện cơ chế dùng chung phòng thí nghiệm. Song song đó, các nhà sáng chế cũng cần năng động tìm kiếm các kênh hỗ trợ khác, đặc biệt là các nguồn quỹ đổi mới sáng tạo mang tầm quốc gia và của thế giới để có đủ điều kiện nâng tầm các sáng tạo, sáng chế của mình, góp sức nhiều hơn cho hoạt động KH-CN của thành phố.

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.