GDP của Nhật Bản vượt mức trước đại dịch Covid-19

SGGP
Bloomberg đưa tin ngày 15-8, Văn phòng nội các Nhật Bản thông báo trong quý 2-2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 2,2%, ước đạt 542.120 tỷ yen (tương đương 4.070 tỷ USD), tăng 0,5% so với quý trước. 

Như vậy, GDP thực tế của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt qua mức 540.840 tỷ yen của quý 4-2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nguyên nhân chủ yếu giúp nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng là do nước này đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19, từ đó giúp chi tiêu tiêu dùng cá nhân vốn chiếm hơn 50% GDP, tăng 1,1% trong quý 2.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Nhật Bản cũng hồi phục mạnh. Chỉ riêng trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu tăng tới 20,4% lên 8.580 tỷ yen. Tuy nhiên, theo giới phân tích, đà tăng trưởng của Nhật Bản có thể sẽ giảm tốc do lạm phát cao, đồng yen mất giá so với USD và môi trường bên ngoài đang xấu đi. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />