Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh”

Đồng chí Lê Thanh Liêm, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM đánh giá cao những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và cần được lan tỏa, nhân rộng ra.  
Sáng 3-8, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM đã đi thăm hỏi, trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa trên địa bàn quận 6. Đồng thời, đồng chí đi kiểm tra, thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”.
Đoàn đã trao tặng 100 phần quà, gồm nhu yếu phẩm thiết yếu, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 1 Đồng chí Lê Thanh Liêm trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VĂN MINH
Tại khu phố 5 (phường 1, quận 6), đồng chí Lê Thanh Liêm đã ân cần hỏi thăm, động viên gia đình ông Huỳnh Sỹ Hùng (64 tuổi, Trưởng Ban điều hành khu phố 5). Ông sống cùng với vợ và 3 con trong căn nhà cấp 4. Cuộc sống gia đình khó khăn do 2 người con của ông phải ngưng việc do dịch Covid-19.
Từ khi về hưu đến nay, ông Hùng tham gia công tác điều hành khu phố. Đợt dịch lần này, ông cùng tổ Covid cộng đồng của khu phố tham gia tuyên truyền, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, thực hiện giãn cách triệt để.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 2
Trong khu phố đa phần là bà con người Hoa sinh sống, mỗi ngày ông Hùng cùng các thành viên tổ Covid cộng đồng đi tuyên truyền, nhắc nhở mọi người ở yên trong nhà, hạn chế tiếp xúc để phòng dịch. Mọi người trong khu phố chấp hành nghiêm, hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết đã có địa phương hỗ trợ hoặc đi chợ thay nếu bà con cần thêm.
Trong khu phong tỏa thuộc phường 14, đồng chí Lê Thanh Liêm đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, thăm hỏi lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Sau khi lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương rà soát thật kỹ, quan tâm sâu sắc hơn nữa đến đời sống bà con trong khu phong tỏa bởi hiện nay TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày. Kịp thời nắm bắt những phản ánh, yêu cầu của người dân để hỗ trợ, không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc trong lúc này.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 3 Đồng chí Lê Thanh Liêm (trái) và Bí thư Quận ủy quận 6 Lê Thị Hờ Rin (phải) thăm hỏi động viên và trao tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt bảo vệ "vùng xanh". Ảnh: VĂN MINH

Trước đó, báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Phạm Trần Huynh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 14 cho biết, khu vực phong tỏa có 131 hộ dân. Cách 3-5 ngày, phường tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, nước mắm, dầu ăn, rau củ quả… cho người dân trong khu phong tỏa để an tâm ở trong nhà.

Tiếp đó, đồng chí Lê Thanh Liêm cùng đoàn đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn quận 6. Thời gian qua, trên địa bàn quận 6 hình thành nhiều tổ tự quản do người dân tự quản lý, phân công trực tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” (vùng không có dịch), hạn chế tối đa người lạ đi vào.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 4 Ông Đỗ Văn Oanh (trái, 60 tuổi) tham gia tổ bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh: VĂN MINH
Lực lượng tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là bà con trong khu phố. Mọi người tình nguyện tham gia trực chốt, mỗi ca trực từ 2-3 giờ. Ông Phan Văn Tiến (66 tuổi, ngụ khu phố 6, phường 12, quận 6) cho biết, bà con trong khu phố thiết lập chốt bảo vệ “vùng xanh” cùng nhau tự quản, tự phân công thời gian trực chốt từ 6 giờ đến 18 giờ.
Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng của khu phố 6 là bà Phạm Thị Sáng, năm nay đã 69 tuổi cho biết thêm, trong tổ tự quản có 66 hộ dân với 271 người. Tại chốt này được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang. Hàng hóa vận chuyển đến chốt được khử khuẩn, sau đó vận chuyển vào nhà cho người dân. Không chỉ tự quản bảo vệ “vùng xanh” cho riêng khu phố mình an toàn, không có dịch, ông Đỗ Văn Oanh (60 tuổi) nhấn mạnh, mọi người tham gia bảo vệ khu phố của mình cũng là bảo vệ khu phố bạn, giúp các khu phố bạn xung quanh mở rộng “vùng xanh” nhanh hơn.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 5
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh” ảnh 6 Đồng chí Lê Thanh Liêm đi kiểm tra, thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh: VĂN MINH
Sau khi thăm hỏi động viên và trao tặng quà, đồng chí Lê Thanh Liêm đánh giá, đây là những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và cần được lan tỏa, nhân rộng ra. Đồng thời, đồng chí trân trọng cám ơn và ghi nhận những đóng góp hết sức kịp thời của bà con trong từng khu phố. Mỗi người ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình để san sẻ khó khăn, giữ bình yên cho từng khu phố, cho từng gia đình và cho bản thân mỗi người, từ đó đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch của TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn