Giá bất động sản đã gần đạt đến giá thực

(SGGPO). – Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Chính phủ hôm nay, 24-12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2014 vẫn phải tiếp tục có những giải pháp mạnh tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản mặc dù thị trường bất động sản đang ấm lên.

Theo thông tin do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cung cấp, những giải pháp phục hồi thị trường bất động sản đã đạt được kêt quả tích cực, giá đã giảm từ 10-30%, gần đạt đến giá thực của thị trường, có dự án giảm 50%. Tại Hà Nội chỉ số giá nhà chung cư giảm nhiều: Cầu Giấy giảm 20-30%; chung cư trung cấp, cao cấp gảm 15%; giá đất nền giảm mạnh, đất nền ở khu An Khánh giảm 50% so với 2010. Giao dịch bất động sản đặc biệt tăng nhanh về cuối năm, lượng giao dịch thành công 2 quý cuối tăng gấp đôi so với 2 quý đầu.

Giá bất động sản đã gần đạt đến giá thực (Trong ảnh là dự án Âu Cơ Tower, TPHCM). Ảnh: Cao Thăng

Tại TPHCM, lượng giao dịch 2 quý cuối tăng gấp 4 lần so với 2 quý đầu. Tồn kho bất động sản đã giảm mạnh. “Như vậy, những khó khăn của thị trường bất động sản đã từng bước được tháo gỡ. Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà triển khai chậm, đề nghị các ngân hàng cần có gói tín dụng lãi suất thấp để hỗ trợ cho người dân có nhu cầu mua nhà ở”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, gói 30.000 tỷ đồng không phải là gói trực tiếp cứu bất động sản, nhưng nếu thực hiện tốt sẽ rất tốt cho nền kinh tế, làm ấm thị trường bất động sản, có sức lan tỏa với các ngành khác. “Muốn giải ngân nhanh thì phải có nhiều doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội nhưng hiện nay số lượng doanh nghiệp này còn ít; cộng với thủ tục giải ngân của địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng còn chậm nên hiệu quả chưa cao”, ông Dũng phân tích và đề nghị, để thị trường bất động sản ấm lên,  các địa phương cũng phải vào cuộc bằng cách hạn chế xây dựng các dự án nhà ở tự phát.  Ngoài ra, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho việc phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển các dự án thương mại sang nhà ở xã hội, vừa tạo điều kiện cho người dân mua nhà, vừa tạo cơ hội làm ấm thị trường.

“Một quan điểm hết sức quan trọng là gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với thực hiện Chiến lược về nhà ở để sản phẩm bất động sản đến với người tiêu dùng. Phải tập trung cơ cấu lại các dự án bất động sản và các sản phẩm bất động sản, khắc phục những lệch pha cung cầu giữa một bên là nguồn cung thừa của những sản phẩm cao cấp và một bên là nguồn cung thiếu nhưng cầu rất lớn đối với sản phẩm nhà ở trung bình, quy mô nhỏ, phù hợp với đại đa số người dân… để từ đó tạo ra nhiều sản phẩm bất động sản, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân”, Bộ trưởng cho biết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế