Từ khóa: #Giá đất

Kiến nghị bỏ khung giá đất, xây dựng bảng đất tiệm cận với giá thị trường

Kiến nghị bỏ khung giá đất, xây dựng bảng đất tiệm cận với giá thị trường

Theo chị Đoàn Kim Dung, Đoàn Sở TN-MT TPHCM, bỏ khung giá đất sẽ tạo thuận lợi cho việc xây dựng bảng giá đất; tăng nguồn thu ngân sách nhà nước; hạn chế tối đa tranh chấp, kiện tụng phát sinh do tình trạng “giá trong”, “giá ngoài” khi giao dịch nhà, đất cũng như đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng.
Cần cụ thể hóa quy định thế nào là "thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết"

Cần cụ thể hóa quy định thế nào là "thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết"

"Chúng ta luôn nói chính sách an cư phải đi trước thu hồi đất, rất hay. Muốn có tái định cư phải thu hồi đất của dân chứ đất ở đâu để tái định cư. Nhưng khi thu hồi đất của dân để làm tái định cư thì người dân hỏi tái định cư ở đâu. Như vậy sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không lối ra”, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Trần Văn Bảy đặt vấn đề và cho rằng quan trọng là giá bồi thường tái định cư, có thể bằng, thậm chí cao hơn thị trường và người dân sẽ tự quyết định cuộc sống của họ.
Khắc phục tình trạng khai thác giá trị đất đai phục vụ lợi ích riêng

Khắc phục tình trạng khai thác giá trị đất đai phục vụ lợi ích riêng

Chiều 21-2, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên, một số tổ chức xã hội và các chuyên gia, nhà khoa học về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Giá đất: Bảo đảm lợi ích của dân nhưng phải là số đông người dân

Giá đất: Bảo đảm lợi ích của dân nhưng phải là số đông người dân

Theo ĐB Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Phải hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, không được theo lợi ích nhóm. Ví dụ một con đường, một dự án ách tắc nhiều năm chỉ vì lợi ích của một hộ dân, một nhóm người thì phải cân nhắc lợi ích của số đông. Thực tế đã diễn ra như vậy, do đó, bảo đảm lợi ích của dân nhưng phải là số đông người dân”.
ĐB Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM sáng 3-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Chỉ có thể hạn chế quyền tiếp cận đất đai bằng luật

Sáng 3-11, trong phiên thảo luận tại tổ ĐBQH TPHCM về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), ĐB Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh, khi xây dựng kế hoạch, quy hoạch đất đai tại địa phương quan trọng nhất cần phải đảm bảo được tính hợp pháp và hợp hiến, không được gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo đem lại được lợi ích cho Nhà nước Việt Nam.
Dự án nhà ở xã hội Ehome S Nam Sài Gòn ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phải giải quyết căn cơ vấn đề giá đất

Kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến nay, Chính phủ đã ban hành 25 nghị định; các bộ, ngành đã ban hành 59 thông tư, thông tư liên tịch. Văn bản hướng dẫn nhiều như vậy nhưng không xử lý hết các xung đột, chỉ riêng việc xác định giá đất đến nay vẫn là điểm nghẽn trong bồi thường, xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa…
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Một số điểm mới mà Thường trực Ban Bí thư nêu ra là sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị và nhà ở thương mại.
Châu Á áp thuế để hạ nhiệt thị trường bất động sản

Châu Á áp thuế để hạ nhiệt thị trường bất động sản

Ở châu Á, nhất là những nước phát triển, tình trạng đầu cơ và giá đất đai, nhà ở gia tăng đã gây nên sự mất cân bằng về xã hội. Hiện trạng này buộc chính phủ các nước phải đưa ra những chính sách quản lý đất đai chặt chẽ hơn, trong đó có việc áp dụng các loại hình thuế bất động sản để hạ nhiệt thị trường.