Giá điện tăng nhưng ngành điện… không vui

(SGGP).- Chiều 6-3, Tập đoàn Điện lực (EVN) đã tổ chức họp để lý giải thêm thông tin về việc tăng giá điện từ 16-3 tới. Theo ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN, với việc điều chỉnh tăng thêm 7,5%, năm 2015, doanh thu của EVN dự kiến tăng 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận tương đương 1.500 tỷ đồng - tương đương khoảng 1% vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, con số này là quá thấp so với mức bình thường khoảng 3% (!).

Cũng theo ông Tri, với mức giá điện hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư, nhà đầu tư trong nước tạm chấp nhận mức lợi nhuận đó nhưng chỉ làm được các dự án nhỏ vì tiềm lực tài chính không lớn. Còn sở dĩ “EVN vẫn sống được” là nhờ có những nhà máy điện của EVN với mức mua chỉ hơn 1.000 đồng/kWh. “Mục tiêu của EVN không phải lợi nhuận. Lợi nhuận 1% chúng tôi vẫn phải làm, thậm chí Bộ Công thương bảo không được tăng giá thì chúng tôi không tăng” - ông Tri nói.

Báo cáo cập nhật của EVN cho biết, các yếu tố làm giảm chi phí sản xuất điện khoảng 1.657 tỷ đồng (chủ yếu do giá dầu giảm). Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng chi phí sản xuất điện, khoảng 10.491 tỷ đồng đến từ than; do điều chỉnh giá khí trên bao tiêu; do tỷ giá bình quân từ ngày 1-8-2013 đến 31-1-2015 tăng làm chi phí mua điện tăng 105,6 tỷ đồng…

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Phong cách nghỉ dưỡng sang trọng của Felicity Phu Quoc

Nghỉ dưỡng sang trọng không còn xa lạ tại Việt Nam. Nhưng tại Felicity Phu Quoc, những dấu ấn nghỉ dưỡng khác biệt còn được định hình và nâng tầm từ bậc thầy “làm những điều bình thường theo một cách phi thường” - Mövenpick Hotels & Resorts.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế