Giá điện tăng nhưng ngành điện… không vui

(SGGP).- Chiều 6-3, Tập đoàn Điện lực (EVN) đã tổ chức họp để lý giải thêm thông tin về việc tăng giá điện từ 16-3 tới. Theo ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN, với việc điều chỉnh tăng thêm 7,5%, năm 2015, doanh thu của EVN dự kiến tăng 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận tương đương 1.500 tỷ đồng - tương đương khoảng 1% vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, con số này là quá thấp so với mức bình thường khoảng 3% (!).

Cũng theo ông Tri, với mức giá điện hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư, nhà đầu tư trong nước tạm chấp nhận mức lợi nhuận đó nhưng chỉ làm được các dự án nhỏ vì tiềm lực tài chính không lớn. Còn sở dĩ “EVN vẫn sống được” là nhờ có những nhà máy điện của EVN với mức mua chỉ hơn 1.000 đồng/kWh. “Mục tiêu của EVN không phải lợi nhuận. Lợi nhuận 1% chúng tôi vẫn phải làm, thậm chí Bộ Công thương bảo không được tăng giá thì chúng tôi không tăng” - ông Tri nói.

Báo cáo cập nhật của EVN cho biết, các yếu tố làm giảm chi phí sản xuất điện khoảng 1.657 tỷ đồng (chủ yếu do giá dầu giảm). Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng chi phí sản xuất điện, khoảng 10.491 tỷ đồng đến từ than; do điều chỉnh giá khí trên bao tiêu; do tỷ giá bình quân từ ngày 1-8-2013 đến 31-1-2015 tăng làm chi phí mua điện tăng 105,6 tỷ đồng…

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế