Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng VTV bộ phim về Đại tướng

  • Triển lãm “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng Tổng tư lệnh”: Trưng bày hơn 300 tư liệu hiện vật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(SGGPO).- Sáng 11-10, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tiếp nhận đĩa gốc của bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Quyết định lịch sử”. Công ty HIPT nhận sự ủy quyền của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo trao tặng VTV toàn quyền sử dụng vĩnh viễn bộ phim.

“Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25/01/1954 với những trăn trở để đưa ra quyết định chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc". Đây được coi là quyết định lịch sử đầy sáng suốt và giàu nhân văn của Đại tướng. “Quyết định lịch sử” với thời lượng gần 20 phút được thực hiện trong gần hai năm.

Để tạo hình Đại tướng được chân thật nhất, đạo diễn Hà Bắc đã tìm gặp một số người thân cận với Đại tướng. 

“Quyết định lịch sử” cũng làm nổi bật hình tượng những chiến sỹ anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn... Bộ phim là sự khắc họa về chiến công thầm lặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như tấm gương anh dũng của những anh bộ đội cụ Hồ.

Bộ  phim dài 20 phút này sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng vào 20h05 Thứ Sáu ngày 11-10 trên kênh VTV1, 20h05 ngày 12-10 và 8h45 ngày 13-10 trên kênh VTV3, 9h05 ngày 13-10 trên kênh VTV4 và 7h00 ngày 13-10 trên kênh VTV6.

* Ngày 11-10, bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã mở cửa phòng trưng bày về thân thế, sự nghiệp của  Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị “Đại tướng huyền thoại của lòng dân”.

Triển lãm gồm nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ tại bảo tàng đưa ra trưng bày trong dịp này. Thông qua các chủ đề trưng bày, triển lãm như “một cuốn lịch sử bằng ảnh, bằng hiện vật” giới thiệu với người xem về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng vì dân vì nước, về lối sống giản dị, thanh tao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tá Vũ Xuân Năng, Giám đốc bảo tàng cho biết, với hơn 300 tư liệu, hiện vật quý, phòng trưng bày đặc biệt này đã khắc họa một cách khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của đại tướng, một người tài ba, văn võ song toàn, một thiên tài quân sự có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.