Gia Lai: Dân huyện biên giới hiến đất làm đường

Phần diện tích đất dân hiến làm đường, huyện Ia Grai sẽ có trách nhiệm chỉnh lý miễn phí trên bìa đỏ. Điều này đã giúp dân yên tâm hiến đất, cùng chung tay xây dựng những tuyến đường khang trang, sạch đẹp.

gẻg.jpeg
Có khoảng 10 hộ dân thôn Yang Blo (xã Ia Khai) hiến đất cho dự án Đường liên xã nhánh 2 từ xã Ia Krái đi xã Ia Khai. Ảnh: HỮU PHÚC
Clip: Dân huyện biên giới hiến đất làm đường

Từ nhiều năm qua, huyện biên giới Ia Grai, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, vấn đề gặp khó là tiền đền bù lớn. Địa phương đã triển khai nhiều hoạt động để vận động người dân hiến đất. Mới nhất, năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã có Nghị quyết số 15 về hiến đất xây dựng đường giao thông. Huyện ủy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động hiến đất. Nhờ đó, người dân hiến đất ồ ạt.

Đường liên xã nhánh 2 từ xã Ia Krái đi xã Ia Khai (huyện Ia Grai) đang triển khai thi công. Trong đó, tại đoạn qua thôn Yang Blo (xã Ia Khai), hiện người dân đã tham hiến đất và cây cối.

hgfhh.jpeg
Người dân cắt bỏ cây cối để phục vụ thi công tuyến đường Đường liên xã nhánh 2. Ảnh: HỮU PHÚC

Ông Ksor Quen (Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Yang Blo, cho biết: “Trên tuyến đường này, tại đoạn qua thôn, có 10 hộ tham gia hiến đất, cây trồng. Người dân muốn thi công đường nhanh để thuận tiện giao thương, đi lại, buôn bán”.

Ngoài tuyến đường đường trên, trên địa bàn xã Ia Khai, đã có rất nhiều tuyến đường được xây dựng nhờ đất của dân hiến. Bà Nguyễn Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai, cho biết: “Từ năm 2023 đến nay, có khoảng 100 hộ hiến đất để làm đường. Việc hiến đất làm đường sẽ giúp giao thông nông thôn ngày càng phát triển, góp phần xây dựng xã về đích nông thôn mới”.

Còn tại xã Ia Krái, người dân cũng sẵn sàng hiến đất. Ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krái cho biết: “Trong thời gian qua, khi xây dựng đoạn đường nội đồng qua làng Myah, có 5 hộ hiến hơn 3.000 m2 đất. Mở rộng tuyến đường làng Căm, đã có 50 hộ hiến khoảng 2.000m2 đất. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động dân làng Tung Breng hiến đất làm Đường liên xã Ia Krai đi xã Ia Khai…”

Theo thống kê của Ban dân vận Huyện Ia Grai, trong năm 2024, tại các xã Ia Grăng, Ia Tô, Ia Khai, Ia Pếch và thị trấn Ia Kha, có khoảng 240 hộ dân hiến đất và tài sản trên đất để làm 4 tuyến đường với tổng giá trị hiến là khoảng 6,2 tỷ đồng.

Ông Trần Hồng Hà, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Ia Grai, cho biết: “Huyện đã lập ban chỉ đạo hiến đất, trong đó thành phần gồm đầy đủ các phòng ban để giải quyết vấn đề khó khăn của dân sau khi hiến đất. Đối với phần đất dân hiến, huyện cũng sẽ có trách nhiệm chỉnh lý bìa đỏ miễn phí. Nhờ đó, người dân đồng tình ủng hộ, cùng chung tay với chính quyền xây dựng các tuyến đường”.

Tin cùng chuyên mục