Gia Lai: Một gia đình có 9 người bị căn bệnh lạ

(SGGP). – Đó là gia đình ông Đinh Riu (dân tộc Ba Na) và vợ là Siu Wel (dân tộc Ja Rai), trú tại làng Ó, xã A LBá, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Lần lượt vào các năm 2003 - 2004, ông Đinh Riu và bà Siu Wel đã qua đời vì bị liệt toàn thân, để lại 7 người con cũng bị bệnh tê liệt. Phòng LĐTB-XH huyện Chư Sê cho biết, đã tổ chức đưa các trường hợp này đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Sau thời gian theo dõi, điều trị, bước đầu các bác sĩ xác định nguyên nhân có thể là bị viêm đa dây thần kinh (do di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng). Với bệnh này, nếu cơ bị teo, người bị liệt nặng, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, dẫn đến tử vong. Hiện nay, Phòng LĐTB-XH huyện Chư Sê đã làm tờ trình báo cáo UBND huyện để đưa các bệnh nhân trên vào những bệnh viện lớn ở TPHCM chữa trị.

Đ.TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).